Triều Tiên được cho là đã thu nhỏ một cuộc thi bắn hàng năm cho các đơn vị bọc thép của họ, rõ ràng phản ánh sự nổi lên ngày càng tăng trên bán đảo, các quan chức chính phủ tại Seoul cho biết hôm thứ Bảy (12/5), tờ Korea Herald đưa tin.

Các đơn vị tăng thiết giáp chính của Triều Tiên tổ chức một cuộc huy động và thi bắn cho xe tăng thiết giáp trong sáu tháng đầu năm.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã quan sát cuộc thi năm 2016 và 2017, nhưng không xuất hiện tại sự kiện năm nay, theo các quan chức Seoul.

Ngoài sự vắng mặt của ông Kim, quy mô của cuộc thi năm nay đã giảm khoảng một nửa, các quan chức cho biết thêm.

“Quân đội Triều Tiên đã tổ chức một cuộc thi huy động và thi bắn giữa các đơn vị xe tăng của họ trong một khu vực biên giới tuần trước. Nhưng số lượng đơn vị tham gia và thiết bị đã giảm đáng kể so với năm ngoái. Thông tin đã được xác nhận rằng Kim Jong-un đã không tham dự cuộc thi tuần trước”, một nguồn tin chính phủ cho biết. 

Cuộc thi thường niên này thường được tổ chức tại các khu vực phía trước trong số các đơn vị thiết giáp chính của Triều Tiên, nhằm mục đích đào tạo nhưng được tiến hành tương tự như một trận chiến thực sự. Xe tăng được ghi bằng tốc độ và tốc độ bắn của chúng khi di chuyển và các mục tiêu cố định, cũng như kỹ năng của chúng trong việc tránh chướng ngại vật.

Lãnh đạo Kim Jong-un, một người hâm mộ bóng rổ, đã thay đổi đào tạo các đơn vị bọc thép thành một đội thể thao cạnh tranh và thậm chí đã đề xướng các chỉ huy đơn vị lái xe tăng của mình trong cuộc thi. 

Các quan chức Seoul cho biết việc giảm quy mô của cuộc thi đơn vị vũ trang năm nay dường như có liên quan đến việc cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc sau hội nghị thượng đỉnh của ông Kim với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 27/4. Các lực lượng Hàn Quốc và Hoa Kỳ cũng tiến hành các cuộc tập trận quân sự hàng năm ở mức thấp hơn trong năm nay. Ông Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào ngày 12/6 tới đây.

Minh Đức