Người dân vội vã đi mua xăng dầu trong khi giá tăng 83% trong 3 ngày qua.

Các tài xế ở Bình Nhưỡng đang vội vã đi mua xăng đầy bình trong khi các trạm xăng bắt đầu hạn chế lượng bán ra hoặc thậm chí đóng cửa do nguồn cung bị thiếu trầm trọng, theo hãng tin AP.

Một tấm biển của một trạm xăng ở Bình Nhưỡng thông báo chỉ bán cho xe của cán bộ ngoại giao hoặc các tổ chức quốc tế. Trong khi đó nhiều trạm xăng khác đã đóng cửa hoặc không bán cho người dân địa phương. Hàng dài người đang xếp hàng chờ mua xăng ở các trạm xăng còn mở cửa.

Giá xăng dầu ở thủ đô Triều Tiên đã tăng 83% trong 3 ngày qua. Có nguồn tin cho biết Triều Tiên đang thiếu nguồn nguyên liệu này do Trung Quốc bắt đầu cấm vận xuất khẩu xăng dầu sang nước láng giềng, theo Business Insider.

Triều Tiên nhập khẩu phần lớn xăng dầu từ Trung Quốc, vì vậy lệnh cấm vận này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến Bình Nhưỡng.

Một nhà phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Châu Á của Đại học Yanbian cho biết, có thể Triều Tiên phải quay sang nhập xăng dầu từ Nga hoặc thông qua nguồn buôn lậu. Tuy nhiên cả 2 nguồn này sẽ không thể cung cấp đủ cho nhu cầu của Triều Tiên.

Gần đây Trung Quốc có các lập trường cứng rắn hơn với Triều Tiên như: từ chối nhập than của nước này, cắt các đường bay đến Bình Nhưỡng. Theo một phân tích của Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh, Trung Quốc dưới thời ông Tập Cận Bình đã bắt đầu rời xa Triều Tiên, đặc biệt sau chuyến thăm Mỹ và gặp Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng 4.

Thanh Long

Xem thêm: