Các quan chức thuộc phái đoàn Hàn Quốc tới Triều Tiên kể lại rằng họ thật sự bất ngờ với hành động tiếp đón trọng thể, trên tinh thần thân thiện, cởi mở của chính quyền Bình Nhưỡng.

Phái đoàn Hàn Quốc gồm 10 người, do ông Chung Eui-yong, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đã có chuyến thăm Triều Tiên trong hai ngày 5 – 6/3. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 5/3 đã tiếp đón, đối thoại và chủ trì tiệc tối chiêu đãi phái đoàn Hàn Quốc,theoReuters.

Theo lời một quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, trong thời gian 2 ngày lưu lại Triều Tiên, họ không bị giám sát quá chặt chẽ. Chính quyền Bình Nhưỡng bố trí cho họ ở tại Nhà khách Kobangsan và được sử dụng cả một tầng cũng như được phép đi lại tự do trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng.

Tại phòng riêng, các quan chức Hàn Quốc có thể theo dõi rất nhiều kênh truyền hình quốc tế, trong đó có kênh KBS, MBC và YTN của Hàn Quốc, kênh CNN của Mỹ và kênh CCTV của Trung Quốc. Ngoài ra, phái đoàn tới Triều Tiên lần này cũng có thể sử dụng chính các cổng thông tin của Hàn Quốc như Naver và Daum do phía Triều Tiên trang bị sẵn trên máy tính đặt trong phòng của họ.

Quan chức này cũng chia sẻ rằng bản thân ông Kim Jong-un cũng tự nhận thức rõ rằng hình ảnh của mình được lan truyền rộng rãi trên tất cả các kênh truyền hình và báo chí nước ngoài dù không có nhiều người ủng hộ ông. Khi đề cập đến các chủ đề nhạy cảm, lãnh đạo Triều Tiên thường nói một cách nhẹ nhàng, bông đùa.

Theo các quan chức cấp cao Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên có nhiều hành động gây bất ngờ khi đón tiếp phái đoàn từ quốc gia láng giềng. Ban đầu, phái đoàn Hàn Quốc nghĩ rằng ông Kim Jong-un sẽ gặp họ vào ngày thứ hai của chuyến thăm. Tuy nhiên, ngay sau khi đặt chân tới Bình Nhưỡng vào chiều 5/3, các quan chức Hàn Quốc đã được thông báo rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ gặp họ ngay trong buổi tối hôm đó.

Cuộc gặp giữa phái đoàn Hàn Quốc và ông Kim Jong-un diễn ra tại trụ sở của đảng Lao động Triều Tiên và đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng mời các quan chức Hàn Quốc tới địa điểm này. Trong video được Triều Tiên phát đi, ông Kim Jong-un và em gái Kim Yo-jong đã ra tận cửa để chào đón phái đoàn Hàn Quốc. Cuộc hội đàm giữa hai bên diễn ra trong 1 giờ đồng hồ.

Triều Tiên gây bất ngờ khi đón tiếp trọng thể phái đoàn Hàn Quốc

Phái đoàn Hàn Quốc (trái) thảo luận với các quan chức Triều Tiên về lịch trình chuyến công tác sau khi đặt chân tới Triều Tiên (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc).

Triều Tiên gây bất ngờ khi đón tiếp trọng thể phái đoàn Hàn Quốc

Tướng Triều Tiên Kim Yong-chol (trái) tiếp các đặc phái viên Hàn Quốc tại khách sạn Bình Nhưỡng ngày 5/3 (Ảnh: Yonhap).

Truyền thông quốc gia Triều Tiên đưa tin hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề, gồm đề xuất họp thượng đỉnh, và đạt một “thỏa thuận tốt đẹp”. Ông Kim Jong-un bày tỏ “quyết tâm thúc đẩy quan hệ hai miền” và “viết trang sử mới về tái thống nhất”.

Trong khi đó, trưởng phái đoàn Hàn Quốc cho biết Triều Tiên bày tỏ sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân, nếu nước này được đảm bảo về an ninh, và đàm phán “thẳng thắn” với Mỹ về các cách công nhận sự phi hạt nhân hóa bán đảo, bình thường hóa quan hệ song phương.

Triều Tiên gây bất ngờ khi đón tiếp trọng thể phái đoàn Hàn Quốc
Sau đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đích thân đón tiếp các quan chức cấp cao Hàn Quốc tại thủ đô Bình Nhưỡng. Trong ảnh là ông Kim Jong-un và lãnh đạo Cơ quan An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong, dẫn đầu phái đoàn tới thăm và làm việc tại Triều Tiên (Ảnh: KCNA).

Sau khi hội đàm kết thúc, phái đoàn Hàn Quốc được mời sang một căn phòng khác trong cùng tòa nhà để chuẩn bị cho bữa tiệc tối do đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju chủ trì chiêu đãi.

Trong bữa tiệc, ngoài ông Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cho thấy sự thân thiện và chu đáo khi đón tiếp các vị khách Hàn Quốc. Cô Kim đã hỏi các quan chức Hàn Quốc rằng liệu các món ăn trong bữa tiệc có hợp khẩu vị họ hay không.

Triều Tiên gây bất ngờ khi đón tiếp trọng thể phái đoàn Hàn Quốc
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju tổ chức tiệc tối tiếp đãi các đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại trụ sở đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng (Ảnh: Yonhap).

Một quan chức Hàn Quốc khác cũng chia sẻ rằng trong chuyến thăm của cô Kim Yo-jong hồi tháng trước nhân sự kiện Thế vận hội mùa đông Pyeongchang, họ đã hỏi cô về những món ăn nổi tiếng của Triều Tiên như canh gà hay mì lạnh. Và khi phái đoàn Hàn Quốc sang Triều Tiên, họ cũng được phục vụ những món ăn nổi tiếng này.

Nguyên Linh