Chính quyền Kim Jong Un thu hút một loạt phản đối dữ dội từ Hàn Quốc và các quốc gia khác trên thế giới sau vụ phóng tên lửa sáng nay (29/11), theo Express Uk.

Sau hơn 2 tháng im hơi lặng tiếng, sáng sớm nay Triều Tiên đã bắn một quả tên lửa đạn đạo từ thành phố Pyongsong thuộc tỉnh Pyongan Nam. Bộ Quốc phòng Mỹ đánh giá tên lửa này có thể đạt độ cao hơn 4.000 km, cao nhất trong lịch sử thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên.

Các nhà ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp tại New York ngày 29/11 sau khi có yêu cầu từ Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Khi nghe tin về vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Đó là một tình huống mà chúng tôi sẽ giải quyết”.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết: “Các lựa chọn ngoại giao vẫn tồn tại và cởi mở, cho đến bây giờ. Hoa Kỳ vẫn cam kết tìm kiếm con đường hòa bình để phi hạt nhân hóa và chấm dứt những hành động hiếu chiến của Triều Tiên.”

Lần phóng tên lửa mới nhất này của ông Kim Jong Un diễn ra vài giờ sau khi các nguồn tin của chính phủ Hoa Kỳ cảnh báo việc thử nghiệm tên lửa mới có thể diễn ra “trong vài ngày tới”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên án gay gắt việc phóng tên lửa, nhưng nói ​​rằng chính phủ của ông đã dự đoán được điều này và chuẩn bị từ trước.

Ông Moon nói thêm rằng không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc cộng đồng quốc tế tiếp tục gây áp lực và trừng phạt chống lại Triều Tiên.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đăng trên Twitter rằng: “Tôi lên án cuộc thử nghiệm vô trách nhiệm mới của Triều Tiên, nó củng cố quyết tâm của chúng tôi để tăng áp lực lên Bình Nhưỡng và để làm mạnh thêm sự đoàn kết với các đối tác của chúng tôi.”

Tổng thống Pháp Macron lên án cuộc thử tên lửa đạn đạo mới và kêu gọi gây áp lực lớn hơn cho Bình Nhưỡng. (Ảnh: Getty)

Đại sứ Anh Matthew Rycroft tại LHQ nói: “Đây là một hành động liều lĩnh của một chế độ vì mục đích xây dựng năng lực hạt nhân hơn là chăm sóc người dân của mình.”

“Chúng tôi kêu gọi chế độ này từ bỏ các chương trình của mình, thay vào đó là đầu tư cho người dân Triều Tiên.”

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định: “Đây là một vi phạm lớn hơn nữa [của Triều Tiên] đối với các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, phá hoại an ninh khu vực và quốc tế.”

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nói Triều Tiên cần “thay đổi” và rằng “Đây không phải là con đường đi đến an ninh và thịnh vượng cho người dân Triều Tiên.”

Phát ngôn viên Italy, bà Federica Mogherini, cho rằng: “Việc phóng tên lửa đã vi phạm các nghĩa vụ quốc tế của Triều Tiên như đã nêu trong một số nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ”.

An Bình