Ngày 23/5, Triều Tiên chấp nhận danh sách các phóng viên Hàn Quốc được phép tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri để quan sát và đưa tin về sự kiện.

Triều Tiên duyệt danh sách phóng viên Hàn Quốc đến bãi thử Punggye-ri
Phóng viên quốc tế làm thủ tục tới Triều Tiên ngày 22/5. (Ảnh: AP)

Yonhap đưa tin danh sách phóng viên Hàn Quốc theo dõi sự kiện đánh sập bãi thử gồm 8 người, đến từ hãng tin News1 và đài truyền hình MBC.

Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết, Seoul gửi danh sách phóng viên qua kênh liên lạc ở Bàn Môn Điếm vào lúc 9h (7h giờ VIệt Nam) ngày 23/5 và được Bình Nhưỡng chấp thuận.

“Chính phủ sẽ thực hiện các bước cần thiết liên quan đến việc Triều Tiên cho phép nhóm phóng viên tới bãi thử hạt nhân, bao gồm cung cấp phương tiện di chuyển”, trích thông cáo của Bộ.

Trước đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tiếp tục gửi danh sách phóng viên nhưng Triều Tiên không phản hồi và tắt luôn kênh liên lạc ở Bàn Môn Điếm.

Bộ trên thông báo: “Do lịch trình phá hủy bãi thử Punggye-ri diễn ra từ 23-25/5 nên chúng tôi vẫn còn thời gian. Chúng tôi sẽ cố gắng gửi danh sách một lần nữa vào sáng mai (23/5). Nếu Triều Tiên chấp thuận, các phóng viên có thể bay thẳng đến bãi thử qua đường bay trực tiếp giữa hai miền theo tiền lệ trong Thế vận hội Mùa đông”.

Ngày 22/5, nhóm hơn 20 phóng viên quốc tế từ Mỹ, Trung Quốc, Anh, Nga đã đến thành phố cảng Wonsan, Triều Tiên, để chứng kiến lễ phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Phóng viên của các hãng truyền thông như AP, CNN, CBS, Russia Today và một số hãng truyền thông Trung Quốc được nhìn thấy làm thủ tục tại sân bay quốc tế Bắc Kinh để bắt chuyến bay Air Koryo đi Bình Nhưỡng.

Triều Tiên duyệt danh sách phóng viên Hàn Quốc đến bãi thử Punggye-ri
(Ảnh: Korea Times)

Điện thoại của các phóng viên đã bị các quan chức Triều Tiên tịch thu khi họ đặt chân tới Wonsan. Mỗi đoàn phóng viên của từng hãng truyền thông sẽ có một người hướng dẫn viên Triều Tiên đi kèm.

Triều Tiên duyệt danh sách phóng viên Hàn Quốc đến bãi thử Punggye-ri
Đoàn phóng viên nước ngoài. (Ảnh: Tom Cheshire)
Triều Tiên duyệt danh sách phóng viên Hàn Quốc đến bãi thử Punggye-ri
Phòng báo chí được Triều Tiên chuẩn bị sẵn cho các phóng viên nước ngoài tại Wonsan. (Ảnh: Tom Cheshire)

Dụng cụ được các phóng viên sử dụng để đo mức độ phóng xạ tại khu thử hạt nhân cũng bị Triều Tiên thu giữ. Các nhà chức trách sở tại nói rằng khu thử hạt nhân hoàn toàn an toàn, do vậy các phóng viên nước ngoài không cần tới dụng cụ này.

.

An Yên