Triều Tiên duyệt binh quy mô lớn nhất lịch sử, phô diễn sức mạnh quân sự, nhưng lại mang biểu ngữ “Vì hòa bình thế giới”.

Trong bối cảnh căng thẳng tăng cao, Triều Tiên tổ chức duyệt binh ngày 15/4 với nhiều loại vũ khí như một hình thức biểu dương lực lượng trước ống kính của cả thế giới.

Dù vậy, nhiều phóng viên bất ngờ với một biểu ngữ trong đoàn diễu hành của Triều Tiên, có nội dung: “Vì hòa bình và an ninh trên thế giới”, theo truyền hình CGTN (Trung Quốc).

Theo hãng tin AP, cuộc diễu hành này nhằm cho thế giới thấy sức mạnh quân sự của Triều Tiên. Tuy nhiên truyền thông nhà nước Triều Tiên luôn nói rằng họ chỉ tự vệ và duy trì, bảo vệ cho đất nước an toàn.

Triều Tiên tổ chức duyệt binh lần này được cho là lớn nhất trong lịch sử, với sự tham gia của hàng ngàn binh sĩ và nhiều vũ khí, khí tài quân sự. Trong số các vũ khí trình diễn, có Pukkuksong-2, tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm, lần đầu tiên được tiết lộ. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng cho rằng một tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, dài hơn tên lửa KN-08 hoặc KN-14 cũng tham gia duyệt binh.

“Chúng ta sẵn sàng đáp trả một cuộc chiến toàn diện bằng một cuộc chiến toàn diện, và chúng ta sẵn sàng đáp trả bằng những cuộc tấn công hạt nhân theo phong cách riêng của chúng ta chống lại bất kỳ vụ tấn công hạt nhân nào”, Phó soái Choe Ryong Hae phát biểu tại cuộc diễu hành quân sự quy mô lớn của Bình Nhưỡng nhân dịp 105 năm ngày sinh nhật của Kim Il Sung, ông nội của lãnh đạo hiện nay Kim Jong-un.

Video: Triều Tiên diễu hành phô diễn vũ khí quân sự

Trong khi đó nhiều người dân nước này đang bị đói vì thiếu lương thực. Theo báo cáo của LHQ, khoảng 70% dân số Triều Tiên sống dựa vào nguồn lương thực hỗ trợ, trong đó có 1,3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi. (Chi tiết)

Cuộc diễu binh diễn ra trong bối cảnh các nước trên thế giới đã đưa ra những lời cảnh báo mạnh mẽ và nguy cơ xung đột quân sự nổ ra trong khu vực. Mỹ đã cho triển khai một tàu sân bay và các tàu hộ tống đến bán đảo Triều Tiên, và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cảnh báo rằng nếu Trung Quốc không gây sức ép đối với Triều Tiên, Mỹ sẽ hành động.

Thanh Long

Xem thêm: Sau 59 quả tên lửa trừng phạt Syria, Tổng thống Trump có lên án cuộc tàn sát tại Trung Quốc?