Triều Tiên đã sử dụng xe tải do Trung Quốc sản xuất để triển lãm tên lửa tại cuộc diễu hành quân sự khổng lồ hôm 15/4, cho thấy sự khó khăn trong việc thực thi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ) đối với nước này.

Trong cuộc diễu hành kỷ niệm 105 năm ngày sinh của Chủ tịch Kim Nhật Thành, Triều Tiên lần đầu tiên trưng bày 6 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm được kéo trên những chiếc xe tải có logo của công ty Trung Quốc Sinotruk, theo Reuters.

Năm ngoái, Reuters đưa tin Triều Tiên đã sử dụng xe tải của hãng Sinotruk để trưng bày hệ thống pháo binh di động mới.

Ông Gu, nhân viên bán hàng của Sinotruk cho biết hôm 17/4: “Chúng tôi không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào với Triều Tiên kể từ năm ngoái, Triều Tiên chưa bao giờ là thị trường chính của chúng tôi” và “Có lẽ họ đã mua xe từ trước và tự làm lại”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lục Khảng, nói: “Trung Quốc và Triều Tiên vẫn duy trì các mối quan hệ bình thường, bao gồm cả quan hệ kinh doanh bình thường ” khi được hỏi về vụ xe tải.

“Đồng thời, là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, Trung Quốc thực hiện nghiêm túc các trách nhiệm quốc tế của mình, bao gồm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an”, ông Lục nói trong cuộc họp báo.

Từ năm 2006, LHQ đã ra lệnh cấm vận chuyển thiết bị quân sự đến Triều Tiên, nhưng ít kiểm soát nghiêm ngặt với các thiết bị và phương tiện có “hai chức năng sử dụng” cho cả quân sự và dân sự.

Triều Tiên cũng trưng bày 2 loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBMs) mới trong cuộc diễu hành năm nay. Một quả tên lửa được gắn trên chiếc xe tải lớn do Trung Quốc sản xuất. Loại xe tải này hồi năm 2010 Bộ Lâm nghiệp Triều Tiên đã nói với Trung Quốc rằng được dùng để vận chuyển gỗ.

Chiếc ICBM thứ hai nằm trong một chiếc xe quân sự của Triều Tiên, nhưng lốp xe được xác định là do Tập đoàn Triangle của Trung Quốc sản xuất. Tập đoàn Triangle cho biết họ không biết vỏ xe của mình đã được sử dụng trong cuộc diễu hành quân sự và cho rằng Triều Tiên có thể mua lại ở nơi khác.

Diệu Linh

Xem thêm: