Tối ngày 19/1, Triều Tiên đột ngột thông báo hủy bỏ kế hoạch cử đoàn tiền trạm tới Hàn Quốc như lịch đã định không lý do.

Theo Bộ thống nhất Hàn Quốc, chuyến đi của nhóm tiền trạm Triều Tiên, do trưởng nhóm nhạc Moranbong nổi tiếng Hyong Song-wol dẫn đầu sẽ bị hủy bỏ.

Phía Triều Tiên hiện vẫn chưa tiết lộ lý do về quyết định hủy bỏ đột ngột này.

“Khoảng 20h tối, Triều Tiên thông báo sẽ không cử tới đoàn tiền trạm tới theo như lịch trình công bố trước đó”, Bộ thống nhất Hàn Quốc cho hay.

Không rõ Bình Nhưỡng sẽ tạm thời hoãn chuyến thăm này hay hủy bỏ vĩnh viễn. Phía Seoul cho biết sẽ kiểm tra thông tiết chi tiết thông qua đường dây nóng giữa 2 miền.

Bà Hyon còn mang hàm đại tá trong hàng ngũ sỹ quan quân đội Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)
Bà Hyon còn mang hàm đại tá trong hàng ngũ sỹ quan quân đội Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Hyon Song-wol, trưởng đoàn văn công Moranbong gồm toàn các thành viên nữ, là người dẫn đầu đoàn tiền trạm gồm 12 thành viên đến kiểm tra các cơ sở của Triều Tiên vào tuần tới nhằm chuẩn bị cho công tác tổ chức các sự kiện văn hóa và huấn luyện chung của hai nước trước thềm Olympic mùa Đông PyeongChang 2018. Đoàn văn công chơi nhạc và ăn vận theo phong cách phương Tây này được thành lập theo yêu cầu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 7/2012.

Đoàn trên sẽ đi qua tuyến đường bộ phía Đông vào ngày 23/1 tới nhằm tiến hành thanh sát tại chỗ trong 3 ngày khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masikryong và các cơ sở văn hóa gần Núi Kumgang. Các sự kiện này đã được hai bên nhất trí trong cuộc họp cấp chuyên viên ngày 17/1 vừa qua.

Bình Nhưỡng hôm 15/1 đã đồng ý gửi đoàn văn công gồm 140 thành viên này cùng các vận động viên Triều Tiên đến Hàn Quốc tham dự Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018 diễn ra từ ngày 9/1 đến 25/1.

Triều Tiên cử 140 người trong đoàn biểu diễn nghệ thuật tới Hàn Quốc tham dự Thế vận hội (Ảnh: AP).
Triều Tiên cử 140 người trong đoàn biểu diễn nghệ thuật tới Hàn Quốc tham dự Thế vận hội (Ảnh: AP).

Nếu chương trình nghệ thuật của Triều Tiên diễn ra ở Hàn Quốc, đây sẽ là những màn biểu diễn đầu tiên kể từ năm 2002, khi Bình Nhưỡng cử 30 ca sĩ và vũ công đến Seoul tham dự một sự kiện. Giới quan sát cho rằng Triều Tiên dường như đang cố dùng đoàn văn công làm công cụ để giành được cảm tình của Hàn Quốc, cải thiện hình ảnh của mình và góp phần giảm thiểu các lệnh trừng phạt quốc tế.

Thùy Linh