Trong các cuộc đàm thoại hiếm hoi được cho là nhờ chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump, Bắc Hàn đã đồng ý gửi một dàn nhạc giao hưởng tới miền Nam để biểu diễn tại Thế vận hội mùa đông vào tháng tới.

Các quan chức từ hai miền Triều Tiên đã gặp gỡ tại làng đình chiến Panmunjon để thảo luận về việc miền Bắc cử 140 nghệ sỹ tới Olympics mùa đông tại Pyeongchang, Hàn Quốc. Hai miền hiện vẫn ở trong tình trạng chiến tranh sau khi cuộc xung đột năm 1950-1953 kết thúc bằng một vụ ngừng bắn, mà không phải là một hiệp định hòa bình.

Theo báo New York Times, Tổng thống Hàn Quốc đã ghi nhận đóng góp của Tổng thống Trump trong việc khiến Triều Tiên bước vào bàn đàm phán, đồng thời cảm ơn ông về việc giúp hai nước tiến gần hơn tới một thỏa thuận hòa bình rộng lớn hơn.

Hai bên đã nhất trí rằng dàn nhạc Triều Tiên sẽ trình diễn trên sân khấu tại thủ đô Seoul và tại Gangneung, gần Pyeongchang, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Ông Lee Woo-sung, trưởng đoàn đàm phán của Seoul, cho biết miền Bắc đã yêu cầu đoàn nghệ sỹ đi bộ qua biên giới ở làng Panmunjom, nằm trong khu phi quân sự, nơi một người lính Triều Tiên thực hiện cuộc đào tẩu táo bạo sang miền Nam vào tháng 11/2017.

Triều Tiên sẽ cử một đoàn thanh tra sơ bộ trong thời gian sớm nhất để tìm hiểu về các vấn đề hậu cần như địa điểm biểu diễn, điều kiện sân khấu và lắp đặt thiết bị, theo bản thông cáo chung.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định việc Bình Nhưỡng quyết định cử dàn nhạc “góp phần cải thiện mối quan hệ và khôi phục sự đồng nhất về văn hoá” giữa hai miền Triều Tiên.

Ông Choi Moon-soon, thị trưởng thành phố tổ chức Thế vận hội, cho biết các dàn nhạc của hai nước có thể sẽ tổ chức một buổi hòa nhạc chung.

Lần cuối cùng Triều – Hàn tổ chức một cuộc biểu diễn âm nhạc chung là vào tháng 8 năm 2000 tại Seoul, khi các cuộc trao đổi văn hóa giữa hai nước diễn ra sôi nổi sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên diễn ra vào hai năm trước đó.

Ông Cheong Seong-chang, một thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu Sejong ở Hàn Quốc cho biết: “Việc lựa chọn dàn nhạc giao hưởng là để tránh bất kỳ mối tranh cãi nào có thể xảy ra, vì có rất ít ca khúc hiện đại của Triều Tiên không mang theo thông điệp chính trị”.

Thu Phương

Video: Thành tựu của Tổng thống Trump trong năm đầu nhậm chức – từ luật thuế đến Biển Đông