Một trận động đất với cường độ 2,1 độ richter tại thị trấn khai thác mỏ Pyonggang, Triều Tiên vào trưa ngày 7/3 có thể là kết quả của một “vụ nổ nhân tạo”, theo trung tâm khí tượng Hàn Quốc (KMA).

Trận động đất xảy ra chỉ sau 2 ngày cơ quan tình báo Hàn Quốc tiết lộ thông tin Triều Tiên đang xây dựng lại một phần địa điểm phóng thử tên lửa tầm xa ở Sohae, nơi mà Triều Tiên đã tuyên bố đã tháo dỡ, Theo Korea Times.

Theo những phân tích hình ảnh vệ tinh cho thấy, Triều Tiên đã tái khôi phục lại hoạt động tại một nhà máy sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên của Triều Tiên (ICBMs) được cho là có khả năng vươn tới Hoa Kỳ. 

“Tâm chấn được đo ở gần bề mặt đất”, một quan chức KMA nói.

Tâm chấn động đất được đánh dấu màu đỏ. (Ảnh: Chụp từ Google Map)

Tờ JoongAng Ilbo dẫn lời ông Suh Hoon, Giám đốc cơ quan tình báo Hàn Quốc (NIS), cho biết, các phương tiện chở hàng vẫn hoạt động xung quanh nhà máy ở Sanumdong, Bình Nhưỡng. Ông Suh cũng nói về việc Triều Tiên vẫn tiếp tục điều hành cơ sở làm giàu uranium tại tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu hồi tháng 6 năm ngoái tại Singapore.

Các trạm phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên dường như cũng hoạt động trở lại trong khoảng thời gian trước khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 diễn ra, theo báo cáo.

Triều Tiên dường như đã tái xây dựng một khu vực thử nghiệm động cơ tên lửa chỉ trong vài ngày. (Ảnh: CSIS/Beyond Parallel/DigitalGlobe, 2019)

“Các hoạt động xây dựng lại Sohae cho thấy Triều Tiên có thể dễ dàng đưa ra các bước đảo ngược nhanh chóng như thế nào đối với việc giải trừ chương trình vũ khí hạt nhân với một chút do dự”, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Washington cho biết.

Hôm 6/3, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng, ông sẽ rất “thất vọng” nếu thông tin về hoạt động hạt nhân mới của Triều Tiên là đúng.

Nhã Phúc

videoinfo__video3.dkn.tv||78fcf2164__

Ad will display in 09 seconds