Triều Tiên thông báo hôm Chủ nhật (23/4) rằng họ sẽ đánh chìm tàu sân bay Mỹ để biểu dương sức mạnh quân sự.

Theo hãng tin Reuters, tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đang di chuyển đến khu vực bán đảo Triều Tiên. Hai tàu hải quân của Nhật Bản cũng mới gia nhập cùng tàu Carl Vinson để tập trận tại Tây Thái Bình Dương.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết không tiết lộ vị trí di chuyển của tàu sân bay Carl Vinson vì lý do an ninh. Còn Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói hôm 22/4 rằng nhóm tàu này sẽ đến bán đảo Triều Tiên “trong vài ngày”.

Triều Tiên ngay lập tức lên tiếng. Tờ Rodong Sinmun, báo của Đảng Lao động Triều Tiên, viết: “Các lực lượng cách mạng của chúng ta sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay của Mỹ, chỉ bằng một lần tấn công”.

Báo này cũng viết rằng vụ tấn công như vậy sẽ là “một ví dụ thực sự về lực lượng quân sự của chúng ta”.

Triều Tiên sẽ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội nước này vào thứ 3 tới đây. Đây cũng là dịp Triều Tiên thường hay thử nghiệm vũ khí.

Đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 5 lần thử hạt nhân, trong đó có 2 lần vào năm ngoái, và đang cố gắng phát triển loại tên lửa tầm xa bay được đến Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Trump khẳng định sẽ ngăn chặn Triều Tiên phóng tên lửa đến Mỹ bằng hệ thống phòng thủ hạt nhân. Ông cũng nói rằng tất cả phương án đều sẵn sàng, trong đó có cả việc tấn công quân sự.

Nhật Bản lo lắng

Triều Tiên nói rằng chương trình hạt nhân của họ là để tự vệ và cảnh báo sẽ đáp trả bằng hạt nhân nếu Mỹ tấn công trước. Triều Tiên cũng đe dọa tấn công cả Hàn Quốc, Nhật Bản, và mới đây nhất là Australia.

Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không tin những phát ngôn của Triều Tiên. Ông nói hôm 21/4 tại Tel Aviv rằng: “Chúng ta đều nhiều lần nghe thấy những lời của họ như vậy, những lời của họ không đáng tin”.

Trong khi đó, lực lượng hải quân Nhật Bản tham gia tập trận cùng tàu sân bay Mỹ, thể hiện mối lo lắng của Tokyo về việc Triều Tiên có thể tấn công bằng đầu đạn hạt nhân hoặc hóa học.

Một số nghị sỹ Nhật Bản đang thúc giục Thủ tướng Shinzo Abe sở hữu các vũ khí tấn công để có thể ra tay trước khi Triều Tiến động thủ.

Hải quân Nhật Bản, phần lớn là hạm đội tàu khu trục, đang là lực lượng lớn thứ 2 ở châu Á, sau Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết hai tàu khu trục của nước này bắt đầu tham gia tập trận cùng tàu sân bay Mỹ Carl Vinson từ thứ 6, ngày 21/4.

(Nguồn video: NTD.tv)

Thanh Long

Xem thêm: