Triều Tiên có thể đang đẩy mạnh các công nghệ nuôi trồng và chế biến tảo để giúp đối phó các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế, theo trang web nghiên cứu Triều Tiên 38north.org.

Theo báo cáo của 38 North, ngành tảo có thể dần dần “giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của các biện pháp trừng phạt đối với nguồn cung cấp năng lượng và an ninh lương thực của đất nước”.

Trang này cho biết kể từ đầu năm 2008 quốc gia bí ẩn đã phát triển nhiều cơ sở nghiên cứu, chẳng hạn như các ao nuôi cấy và các hệ thống nuôi trồng thuỷ sản. Trong thời gian gần đây, những cơ sở quan trọng này càng được phát triển mạnh hơn.

Triều Tiên phụ thuộc nặng vào nhập khẩu nước ngoài về nhiên liệu và thực phẩm. Trung Quốc trước đây là đối tác thương mại chính của Bình Nhưỡng, nhưng Bắc Kinh đã hạn chế xuất khẩu sản phẩm dầu tinh luyện vào đầu tháng này.

Sau khi được chế biến, tảo chứa hàm lượng protein cao nên có thể được sử dụng làm thực phẩm bổ sung và phân bón. Vì vậy, 38 North viết: “Không có gì ngạc nhiên khi chính phủ Triều Tiên đang phát triển hàng ngàn ao nuôi tảo ở nông thôn, mở ra ngành sản xuất tảo ở quy mô rộng lớn và tinh vi hơn. Các loại tảo giống nhau cũng có thể chứa khoảng 20% ​​lipid, có thể được chế biến thành nhiên liệu sinh học. Nếu gia tăng sản lượng và năng suất gấp 100 lần, sản lượng dầu sinh học từ tảo có thể đáp ứng 6,5% ước tính của Hàn Quốc năm 2014 về nhu cầu nhiên liệu của Triều Tiên”.

38 North ước tính Triều Tiên có thể sản xuất được 2.851 tấn sinh khối tảo mỗi năm tại 9 cơ sở trên toàn quốc. Chúng chứa khoảng 1.425,5 tấn khối lượng dinh dưỡng và có thể được chuyển đổi thành tương đương 4.075,6 thùng dầu.

“Với tiềm năng sản xuất nhiên liệu từ tảo, Bình Nhưỡng đang nghiên cứu kỹ hơn để xem liệu các cơ sở này trong tương lai có thể đáp ứng yêu cầu an ninh quốc gia hay không”.

Triều Tiên hiện có 9 cơ sở nghiên cứu tảo (Ảnh: Google Map)

Các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên bao gồm lệnh cấm nhập khẩu tất cả các loại khí đốt tự nhiên lỏng và nén, hạn chế nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ, xuất khẩu hàng dệt may và cấm các quốc gia cấp giấy phép làm việc mới cho công dân Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ Robert Wood nói với Ủy ban Giải trừ quân sự của Đại hội đồng LHQ hôm thứ 22/10 rằng Hoa Kỳ đang hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác để “gây sức ép tối đa về kinh tế và ngoại giao đối với chế độ Bình Nhưỡng, buộc các nhà lãnh đạo Triều Tiên phải thay đổi lộ trình và tham gia vào các cuộc đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa”.

Ông nói thêm: “Triều Tiên sẽ không đạt được an ninh hay sự thịnh vượng mà họ tìm kiếm, trừ phi họ đáp ứng các nghĩa vụ quốc tế của mình”.

Triều Thiên