Bình Nhưỡng hôm thứ Bảy (12/10) yêu cầu Tokyo phải bồi thường cho một chiếc thuyền đánh cá của Triều Tiên bị đắm sau khi va chạm với một tàu tuần tra của Nhật Bản vào đầu tuần này, hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin.

Hãng tin này trích lời nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng vụ va chạm hôm thứ Hai (7/10) là hành vi cố ý và mang tính “băng đảng” của Nhật Bản.

Người phát ngôn không được nêu tên tuyên bố: “Chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu chính phủ Nhật Bản bồi thường thiệt hại về vật chất đối với vụ đánh chìm tàu ​​của chúng tôi. Nếu một sự cố như vậy xảy ra một lần nữa, Nhật Bản sẽ phải đối mặt với một hậu quả mà họ không hề mong muốn”.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản hôm thứ Hai cho biết họ đã giải cứu khoảng 60 người Triều Tiên khỏi một chiếc thuyền đánh cá bị chìm, sau khi chiếc tàu va chạm với một tàu tuần tra đang cố gắng đuổi nó ra khỏi vùng biển của Nhật Bản.

Theo Kyodonews, Cơ quan Thủy sản Nhật Bản nói rằng tàu tuần tra của họ đã cảnh báo tàu Triều Tiên phải rời khỏi khu vực trước khi xảy ra vụ va chạm. 

Hoạt động đánh bắt trộm của Triều Tiên đã tăng đột biến trong những năm gần đây. Các chuyên gia cho rằng thực tế này có thể là do ngư dân Triều Tiên buộc phải khai thác xa bờ hơn theo yêu cầu của chính quyền Kim Jong Un, trong bối cảnh quốc gia này luôn phải vật lộn với tình cảnh thiếu thực phẩm và chế độ ăn uống nghèo nàn.

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

Ad will display in 09 seconds