Ngày 14/1, Triều Tiên đe dọa hủy bỏ kế hoạch tham gia Thế vận hội PyeongChang diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng tới do những phát biểu gần đây của Tổng thống Moon Jae-in ngụ ý rằng ông Trump có công lớn trong việc mở ra cuộc đàm phán liên Triều.

Phía Triều Tiên lên tiếng chỉ trích những phát biểu họp báo gần đây của Tổng thống Hàn Quốc. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nêu rõ: “Chúng ta sẽ chủ động nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều, nhưng sẽ không bỏ qua bất kỳ hành vi xấu xa nào tác động vào những nỗ lực ấy”.

Bình Nhưỡng cũng gián tiếp đe dọa rút lại quyết định tham dự Thế vận hội PyeongChang 2018, nhấn mạnh “Hàn Quốc nên biết rằng tàu và xe buýt sẽ đưa phái đoàn của chúng tôi tới Thế vận hội vẫn đang ở Bình Nhưỡng. Tốt hơn là Chính phủ Hàn Quốc hãy suy nghĩ kỹ về những hậu quả tồi tệ mà hành vi khiếm nhã của họ có thể gây ra”.

Hôm 13/1, Bộ Thống nhất Hàn Quốc (MoU) đề xuất các cuộc hội đàm cấp cao với Bình Nhưỡng ngày 15/1 để tiếp tục thảo luận chi tiết về sự tham gia của Triều Tiên vào Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.

Sau thành công buổi đàm phán trực tiếp hôm 9/1, Hàn Quốc tiếp tục đề nghị hội đàm với Triều Tiên hôm 15/1 (Ảnh: AFP).
Sau thành công buổi đàm phán trực tiếp hôm 9/1, Hàn Quốc tiếp tục đề nghị hội đàm với Triều Tiên hôm 15/1 (Ảnh: AFP).

MoU thông báo với Triều Tiên rằng tại cuộc họp hôm 15/1, Seoul sẽ cử một đoàn gồm ba quan chức cấp cao do Thứ trưởng Thống nhất Chun Hae-sung dẫn đầu.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc hôm 10/1 đã ca ngợi người đồng cấp Mỹ Donald Trump vì đã giúp nối lại đối thoại cấp cao liên Triều, đồng thời cảnh báo sẽ siết chặt trừng phạt hơn nếu Bình Nhưỡng tiếp tục các hành động khiêu khích.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Xanh (Ảnh: Reuters).
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Xanh (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Moon Jae-in nói rằng: “Tổng thống Trump đã có công rất lớn trong việc nối lại đối thoại liên Triều. Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn với ông ấy. Việc Mỹ áp dụng các lệnh trừng phạt và gây áp lực lên Triều Tiên có thể là động lực mở ra cuộc đàm phán này”.

Ông Moon cũng tuyên bố sẵn sàng hội đàm, kể cả hội nghị thượng đỉnh với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tuy nhiên những cuộc họp này phải được diễn ra dưới điều kiện hợp lý.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh mục tiêu cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, đồng thời muốn hướng Bình Nhưỡng tới các cuộc đàm phán giảm căng thẳng trên bán đảo.

An Yên