Hãng tin Reuters sáng nay (17/6) trích lời hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng đã từ chối lời đề nghị của Seoul về việc gửi đặc phái viên, và tuyên bố sẽ cho quân đội trở lại các đơn vị ở khu vực biên giới phi quân sự giữa hai nước.

Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra vào sáng sớm thứ Tư (17/6), một ngày sau khi Bình Nhưỡng cho nổ tung một văn phòng liên lạc chung tại một thị trấn biên giới với Hàn Quốc. Văn phòng này được thiết lập theo một thỏa thuận giữa các nhà lãnh đạo hai nước vào năm 2018 nhằm hướng tới hòa bình hóa bán đảo Triều Tiên. Về nguyên tắc, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh và chỉ tạm ngừng bắn thông qua một thỏa thuận đình chiến vào năm 1953.

Hôm thứ Hai (15/6), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị cử cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong và giám đốc tình báo Suh Hoon làm đặc phái viên tới thảo luận với các quan chức Triều Tiên. Tuy nhiên, bà Kim Yo Jong, em gái của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và cũng là một quan chức cấp cao của đảng cầm quyền, đã “thẳng thừng từ chối lời đề nghị thiếu khôn ngoan và nham hiểm này”, theo mô tả của KCNA.

Hãng thông tấn Triều Tiên tiếp tục chỉ trích rằng ông Moon “rất thích cử các đặc phái viên đến giải quyết các cuộc khủng hoảng, và thường xuyên đưa ra các đề xuất phi lý, nhưng ông ta phải hiểu rõ rằng một mánh khóe như vậy sẽ không còn hiệu quả đối với chúng tôi nữa”.

Những động thái căng thẳng từ Triều Tiên xuất hiện sau khi Bình Nhưỡng lên án Seoul đã không ngăn chặn các nhà hoạt động gửi tờ rơi cho người dân Triều Tiên.

Các nhà hoạt động thường thả những quả bóng bay từ biên giới Hàn Quốc sang Triều Tiên, trong đó có chứa thông tin về những vi phạm nhân quyền của chính quyền họ Kim đối với người Triều Tiên. Bà Kim Yo Jong gọi các nhà hoạt động này là “cặn bã của con người”.

Trong tuyên bố sáng nay, KCNA cho rằng cuộc khủng hoảng hiện nay giữa miền Bắc và miền Nam là do “sự bất tài và thiếu trách nhiệm của chính quyền Hàn Quốc”, đồng thời tuyên bố giải pháp cho vấn đề này là “bất khả thi” và nó chỉ chấm dứt khi Seoul phải “trả giá thích đáng”.

Reuters cho biết Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên đã đưa ra một công văn riêng, trong đó tuyên bố họ sẽ huy động quân đội tới Núi Kumgang và Kaesong gần biên giới, nơi hai miền từng thực hiện các dự án kinh tế chung.

Người phát ngôn quân đội Triều Tiên nói rằng Bình Nhưỡng sẽ cài cắm trở lại các đồn cảnh sát và tăng cường các đơn vị pháo binh ở gần biên giới biển phía tây, nơi những người đào thoát Triều Tiên thường xuyên thả tờ rơi về nước.

Ông này cho biết Triều Tiên cũng sẽ “gửi tờ rơi chống miền Nam” tại biên giới.