Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc hôm thứ Hai (30/9) phát biểu, Bình Nhưỡng sẵn sàng tái khởi động đàm phán vào cuối tháng 9 nhưng Washington đã từ chối.

Trước các quan chức tại Liên Hợp Quốc, đại sứ Triều Tiên Kim Song nói rằng, đã hơn một năm trôi qua, quan hệ Mỹ-Triều đến nay chưa có nhiều tiến triển và tình hình trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa thoát khỏi vòng xoáy căng thẳng gia tăng là do các hành vi khiêu khích chính trị và quân sự của Mỹ.

Ông Kim Song nhấn mạnh: “Việc các cuộc đàm phán Triều – Mỹ sẽ trở thành cơ hội hay là dịp hai bên gia tăng chỉ trích nhau đều phụ thuộc vào Mỹ”.

Ông cũng cho biết đã đến lúc Washington chia sẻ các đề xuất cho các cuộc đàm phán. “Giả sử Mỹ có đủ thời gian tìm ra biện pháp trù liệu có thể chia sẻ với chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng ngồi lại với Mỹ để thảo luận toàn diện các vấn đề mà được cân nhắc từ trước đến nay”, ông nói.

Trong ngày làm việc cuối cùng của các lãnh đạo thế giới tại cuộc họp ở Liên Hợp Quốc, ông Kim kêu gọi thực hiện đầy đủ tuyên bố chung giữa Tổng thống Mỹ Donal Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore tháng 6/2018. Ông Trump và Kim khi đó thống nhất thúc đẩy quan hệ mới và nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng tái khởi động đàm phán nhưng Washington cần áp dụng cách tiếp cận mới. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần trước cho biết các cuộc gặp trong tháng 9 chưa thích hợp, dù ông khẳng định rằng các cuộc gặp là quan trọng.

Trong bài phát biểu tại Liên hợp quốc vào tuần trước, Tổng thống Trump nói rằng ông đã theo đuổi “chính sách ngoại giao táo bạo” với lãnh đạo Triều Tiên. “Tôi nói với Kim Jong Un những gì tôi thực sự tin, đất nước của ông ấy có rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác, nhưng để nhận ra tiềm năng đó, Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa giống như Iran”.

videoinfo__video3.dkn.tv||60d87a59d__

Ad will display in 09 seconds