Triều Tiên đã quay lại cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc gây ra cái chết của Kim Jong Nam tại Malaysia, theo USA Today.

Hôm qua ngày 13/3, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp quốc, Kim In Ryong phát biểu tại một cuộc họp báo rằng: “Vụ án này từ A đến Z là sản phẩm của những hành động liều lĩnh của Mỹ và Hàn Quốc” nhằm làm tổn hại hình ảnh quốc gia và làm suy giảm hệ thống xã hội của Triều Tiên.

Malaysia kết luận Kim Jong Nam bị giết bởi 2 người phụ nữ bôi chất độc thần kinh VX lên mặt tại sân bay Kuala Lumpur vào ngày 13/2. Nhưng Triều Tiên đã bác bỏ kết quả điều tra này.

Đại sứ Kim nói nguyên nhân cái chết của ông Kim Jong Nam vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng Mỹ và Hàn Quốc đã vô căn cứ đổ lỗi cho Triều Tiên.

Malaysia đã xác định nạn nhân là Kim Jong Nam, mặc dù ông sử dụng hộ chiếu Triều Tiên mang tên Kim Chol.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chỉ thừa nhận nạn nhân là công dân Triều Tiên mang hộ chiếu ngoại giao nhưng không nói đó là anh của Lãnh đạo Kim Jong Un.

Triều Tiên đặt ra nghi vấn chất độc thần kinh VX có thể gây tử vong nếu hít phải một lượng nhỏ, nhưng tại sao 2 người phụ nữ sử dụng chất độc này để ám sát Kim Jong Nam hiện vẫn còn sống.

Đại sứ Triều Tiên khẳng định rằng Mỹ là một trong số ít quốc gia sản xuất chất độc thần kinh VX và đã tích trữ vũ khí hoá học này ở Hàn Quốc, có thể cung cấp cho kẻ ám sát để tấn công Kim Jong Nam.

Ông Kim nói rằng mục tiêu cuối cùng của Washington là muốn “cộng đồng quốc tế phản đối Triều Tiên … để gây chiến tranh hạt nhân chống lại Triều Tiên bằng bất cứ giá nào”.

“Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu các cuộc đụng độ chính trị để hạ bệ Triều Tiên”, Đại sứ Kim nói. Ông cũng cho biết Triều Tiên sẽ đáp trả bằng cách tiếp tục tăng cường phòng thủ và khả năng tấn công bằng lực lượng hạt nhân.

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: