Triều Tiên vừa tiến hành một cuộc diễn tập sơ tán quy mô lớn tại các thị trấn trên khắp cả nước, một động thái có thể là nhằm chuẩn bị cho chiến tranh, NKNews đưa tin ngày 28/10.

NKNews dẫn lời các nguồn tin tại Triều Tiên cho biết cuộc diễn tập hiếm hoi này được tiến hành ở các thành phố và thị trấn cấp hai và cấp ba trong suốt tuần qua, đặc biệt là vùng duyên hải phía đông nước này.

Không có thông tin về việc diễn tập ở Thủ đô Bình Nhưỡng.

Cùng với diễn tập sơ tán là một cuộc huấn luyện được gọi là “tắt đèn”, theo đó toàn bộ các thị trấn sẽ ngắt điện tất cả các ngọn đèn vào ban đêm để làm lộ các mục tiêu phát sáng của đối phương.

Chun In-bum, một sĩ quan quân đội Hàn Quốc nghỉ hưu, cho biết ông chưa bao giờ nghe nói về loại hình huấn luyện này trước đây ở Triều Tiên, nhưng điều đó không đáng ngạc nhiên.

“Họ chắc phải nhận ra tình hình nghiêm trọng như thế nào,” ông nói.

Một nguồn tin cho biết lần gần đây nhất một cuộc diễn tập quy mô lớn như thế này diễn ra vào năm 2003 khi Triều Tiên tập trận không kích.

Thông tin về cuộc diễn tập sơ tán được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Triều Tiên và phương Tây đang leo thang.

Ngày 28/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã đưa ra cảnh báo cho Triều Tiên rằng quân đội nước này không sánh được với liên minh Mỹ – Hàn.

Trong một cuộc họp báo ở Seoul, ông Mattis cảnh báo Triều Tiên không nên mắc sai lầm, vì bất kỳ cuộc tấn công nào vào Mỹ hoặc các đồng minh của Mỹ sẽ bị đánh bại, và việc sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ bị đáp trả bằng hành động quân sự áp đảo.

Hạo Nhân