Một quan chức của Triều Tiên cho biết nước này sẽ tham gia các nỗ lực toàn cầu để cấm thử nghiệm các loại vũ khí hạt nhân, sau khi cam kết ngăn chặn tất cả các thử nghiệm tên lửa đạn đạo và hạt nhân tại hội nghị liên Triều vào ngày 27/4, theo Yonhap.

Đại sứ Triều Tiên tại Thụy Sĩ, Han Tae-song đã phát biểu tại một hội nghị giải trừ vũ khí của Liên Hợp Quốc tại Geneva hôm thứ Ba (15/5), trước hội nghị thượng đỉnh lịch sử về vũ khí hạt nhân giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng tới.

Ông nói rằng Triều Tiên sẽ tham gia cùng thế giới với mong muốn và nỗ lực cấm tất cả các vụ thử nghiệm hạt nhân cho cả dân sự và quân sự.

Các nhà quan sát đã nâng cao khả năng Triều Tiên có thể ký kết Hiệp ước Thử nghiệm Hạt nhân Toàn diện (CTBT), đã được 166 quốc gia phê chuẩn nhưng vẫn chưa có hiệu lực.

Triều Tiên là một trong ba quốc gia được biết đã sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng chưa ký hiệp ước, cùng với Ấn Độ và Pakistan.

Bình Nhưỡng có kế hoạch đóng cửa khu vực thử nghiệm hạt nhân vào tuần tới.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Triều Tiên đã bất ngờ đưa ra cảnh báo hôm thứ Tư (16/5) rằng Bình Nhưỡng sẽ xem xét lại các cuộc hội đàm thượng đỉnh đã thỏa thuận với Hoa Kỳ nếu tiếp tục bị áp lực “đơn phương” từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Thứ trưởng Ngoại giao Kim Kye-gwan nói Triều Tiên không quan tâm đến bất kỳ cuộc đàm phán hạt nhân nào trong đó họ bị ép buộc từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình, theo hãng tin KCNA của Bình Nhưỡng.

“Nếu Mỹ đang cố gắng dồn chúng tôi vào chân tường để buộc chúng tôi đơn phương từ bỏ hạt nhân, chúng tôi sẽ không quan tâm đến cuộc đối thoại đó nữa và sẽ xem xét lại việc tiến hành hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hay không”, KCNA dẫn lời ông Kim.

Những phát biểu của ông Kim Kye-gwan diễn ra nhiều giờ sau khi Triều Tiên bất ngờ tuyên bố đình chỉ vô thời hạn cuộc đàm phán cấp cao với Hàn Quốc dự kiến diễn ra ​​hôm nay (16/5), trích dẫn lý do bởi các cuộc tập trận liên tục giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Phía Hoa Kỳ nói rằng họ tiếp tục lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử bất chấp sự đe dọa rút lui của Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại Singapore vào ngày 12/6.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết không có cuộc trao đổi nào giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên về tuyên bố do KCNA đưa ra, theo The Hill. Bà nói rằng các cuộc tập trận quân sự đã được lên kế hoạch từ trước và lãnh đạo Kim Jong-un trước đây từng nói rằng ông ta hiểu sự cần thiết của việc tiếp tục các cuộc tập trận chung.

Minh Đức