Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 23/9, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố việc tấn công đại lục Hoa Kỳ là điều “không thể tránh khỏi”, theo Fox News.

Tuyên bố này được đưa khi tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang tiếp tục leo thang trong những ngày gần đây xoay quanh chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Lầu Năm Góc ngày 23/9 cho biết rằng các máy bay ném bom B-1B và máy bay chiến đấu F-15 của Hoa Kỳ đã bay gần bờ biển phía đông của Triều Tiên, thể hiện các phương án quân sự của Washington nhằm đánh bại bất kỳ mối đe dọa nào.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Dana White cho biết sứ mệnh này là một minh chứng cho quyết tâm của Mỹ và là một thông điệp rõ ràng rằng Tổng thống có nhiều phương án quân sự để đánh bại bất kỳ mối đe dọa nào, theo Fox News.

Bà White nói: “Chương trình vũ khí của Triều Tiên là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và toàn bộ cộng đồng quốc tế. Chúng tôi sẵn sàng sử dụng đầy đủ các năng lực quân sự để bảo vệ quê hương Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng tôi”

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho phát biểu tại LHQ rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thực hiện “sứ mệnh tự sát”. Bình luận của ông Ri tương tự tuyên bố của ông Trump trước đó vài ngày rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là “người tên lửa đang thực hiện sứ mệnh tự sát”.

Ông Ri cũng nói rằng việc ông Trump mô tả lãnh đạo Kim là “Người tên lửa” làm cho “chuyến thăm của tên lửa chúng tôi đến toàn bộ lục địa Hoa Kỳ là điều không còn có thể tránh khỏi”, theo Fox News.

Trong hoàn cảnh đại đa số người dân sống trong đói khổ, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tiếp tục đốt tiền cho chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa. Một báo cáo của CNN đã tiết lộ các nguồn tiền phi pháp của ông Kim dùng để đáp ứng tham vọng này.

Ngày 21/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh gia tăng trừng phạt các cá nhân, tổ chức tạo điều kiện về tài chính cho hoạt động kinh doanh của Bình Nhưỡng.

“Hoạt động phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là một mối đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh trên thế giới của chúng tôi, thật không thể chấp nhận được khi có những người ủng hộ tài chính cho chính quyền tội phạm này”, Tổng thống Trump nói khi ông có cuộc họp với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae tại New York.

Mai Liên

Xem thêm: