Trong lễ kỷ niệm ngày sinh của người sáng lập CHDCND Triều Tiên hôm nay (15/4), Bình Nhưỡng tuyên bố sẵn sàng đáp trả bất kỳ vụ tấn công hạt nhân nào của Mỹ.

“Chúng ta sẵn sàng đáp trả một cuộc chiến toàn diện bằng một cuộc chiến toàn diện, và chúng ta sẵn sàng đáp trả bằng những cuộc tấn công hạt nhân theo phong cách riêng của chúng ta chống lại bất kỳ vụ tấn công hạt nhân nào”, Phó soái Choe Ryong Hae phát biểu tại cuộc diễu hành quân sự quy mô lớn của Bình Nhưỡng nhân dịp 105 năm ngày sinh nhật của Kim Il Sung, ông nội của lãnh đạo hiện nay Kim Jong-un.

Chương trình truyền hình trực tiếp của Bình Nhưỡng cho thấy những chiếc xe tải chở các tên lửa Pukkuksong-2 SLBM chờ diễu hành trước mặt lãnh đạo Kim Jong-un.

triều tiên
Các tên lửa tham gia diễu hành kỷ niệm 105 năm ngày sinh cựu lãnh đạo Kim Il Sung, ngày 15/4/2017 (Ảnh: KRT)

Lễ kỷ niệm năm nay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên. Vài ngày trước, một nhóm tàu sân bay của Mỹ được triển khai tới khu vực này trước khả năng Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc thử nghiệm tên lửa hoặc hạt nhân khác.

Tuần trước, Hải quân Mỹ bắn 59 tên lửa Tomahawk vào một sân bay quân sự của Syria vào tuần trước để trừng phạt một cuộc tấn công bằng khí độc của chính quyền Tổng thống Assad đối với dân thường. Sự kiện này đặt ra câu hỏi về kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Triều Tiên, theo AFP.

Tổng thống Trump đã hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida hôm 6-7/4 nhằm hối thúc Bắc Kinh hành động nhiều hơn để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Vài ngày sau, ông Trump tuyên bố trên Twitter: “Triều Tiên đang tìm kiếm rắc rối, nếu Trung Quốc quyết định giúp đỡ, điều đó sẽ rất tuyệt vời, nếu không, chúng ta sẽ giải quyết vấn đề mà không có họ!”

Ông Tập dường như không phản đối Mỹ chống lại Triều Tiên, theo giáo sư Chương Thiên Lượng (Zhang Tianliang), một nhà bình luận về các vấn đề xã hội và chính trị Trung Quốc.

“Ông Tập Cận Bình không thấy có lợi gì trong việc bảo vệ Triều Tiên, bởi vì nước này từ lâu đã chịu sự kiểm soát của phe phái Giang Trạch Dân”, giáo sư Chương nói với đài truyền hình NTD.

Cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân là người đứng đầu phe chính trị đối lập với ông Tập Cận Bình.

Ngay từ khi lên chức nắm quyền, ông Tập đã tiến hành các bước để loại bỏ phe Giang, cùng các di sản tham nhũng, đàn áp mà ông Giang để lại.

Thu Phương

Xem thêm: