Triều Tiên ngày 11/9 tuyên bố Hoa Kỳ sẽ đối mặt với “đau đớn và thống khổ” nếu Liên Hợp Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nữa đối với Bình Nhưỡng.

Theo Fox News, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng họ sẵn sàng trả đũa nếu các lệnh trừng phạt mới của LHQ được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu tổ chức vào tối 11/9 (tức sáng ngày 12/9, theo giờ Việt Nam). Một bản dự thảo của các lệnh trừng phạt từ Liên Hợp Quốc đã được đưa ra vào tuần trước.

“Các biện pháp sắp tới của Triều Tiên sẽ gây ra đau đớn và thống khổ lớn nhất cho Hoa Kỳ mà họ chưa từng trải qua trong toàn bộ lịch sử”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố.

Cơ quan này cũng nói rằng Mỹ đang cố gắng “bóp nghẹt hoàn toàn” Triều Tiên về phát triển vũ khí, điều mà lãnh đạo Kim Jong Un coi là một vấn đề tự vệ.

Lời đe dọa của Bình Nhưỡng được đưa ra khi Bắc Kinh và Moscow đang cố gắng làm giảm mức độ nghiêm trọng của các lệnh trừng phạt từ Liên Hợp Quốc, theo Fox News.

Trung Quốc và Nga, hai nước được coi là đồng minh lâu năm của Triều Tiên, đều có quyền phủ quyết trong cuộc bỏ phiếu ngày 11/9 với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nếu Trung Quốc đồng ý áp đặt các biện pháp trừng phạt, nó có thể làm tê liệt nền kinh tế của Triều Tiên, quốc gia mà gần như toàn bộ nguồn cung cấp dầu mỏ đến từ Trung Quốc, và một lượng nhỏ khác do Nga cung cấp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ việc phản đối các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Bình Nhưỡng, nói rằng một lộ trình Nga-Trung sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên, theo Fox News.

Các nhà ngoại giao Hội đồng Bảo an, những người không được phép nói chuyện công khai vì các cuộc đàm phán được giữ kín, nói với hãng tin AP rằng Mỹ và Trung Quốc vẫn đang đàm phán văn bản này vào cuối ngày Chủ nhật (10/9).

Mai Lan

Xem thêm: