Triều Tiên đang đối mặt với khó khăn trăm bề từ các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc, tuy vậy ngày 3/3, các quan chức của Triều Tiên vẫn mạnh miệng tuyên bố, sẽ “phản công” nếu Hoa Kỳ tổ chức các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và tuyên bố sẽ không xin đàm phán với Washington, theo Reuters.

Sự sụt giảm mạnh trong thương mại chính thức với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất, chiếm 90% tổng số của Triều Tiên, là một đòn nặng cho Bình Nhưỡng.

Nhập khẩu của Trung Quốc từ Triều Tiên giảm 1/7 lần vào năm 2017, chính phủ Trung Quốc cho biết, và trong tháng 12 đã giảm 82% so với một năm trước đó. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên giảm so với cùng kỳ năm ngoái kể từ tháng 7, với xuất khẩu sản phẩm dầu giảm xuống gần như bằng 0 kể từ tháng 10.

Theo các nhà nghiên cứu và các quan chức nước ngoài quan sát Triều Tiên, sự ảnh hưởng này ở Triều Tiên có thể tăng lên vào cuối năm nay vì họ thiếu dự trữ ngoại tệ, và có thể gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế vào năm 2019.

Theo Yonhap, cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc trong tuần này cho hay, Hoa Kỳ sẽ bắt đầu các cuộc tập trận chung vào đầu tháng 4, diễn biến mới nhất trong một loạt các cuộc tập trận mà Triều Tiên thường mô tả là mối đe dọa.

Cơ quan thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên tuyên bố: “Nếu Hoa Kỳ tổ chức các cuộc tập trận chung trong khi vẫn giữ các biện pháp trừng phạt, Triều Tiên sẽ chống lại Hoa Kỳ bằng phương thức phản công của họ và Hoa Kỳ sẽ phải chịu trách nhiệm về những hậu quả sau đó”. Hãng tin này cũng nói rằng các cuộc tập trận sẽ làm tổn hại những nỗ lực hòa giải trên bán đảo Triều Tiên.

Ngày 23/2, Hoa Kỳ cho biết họ đang áp dụng gói trừng phạt lớn nhất để gây áp lực khiến Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa. Tổng thống Donald Trump cảnh báo về “giai đoạn hai” có thể là “rất, rất không may cho thế giới” nếu các bước không thành công.

Triều Tiên đã phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương của Tổng thống Trump, nhưng Triều Tiên cũng nói sẵn sàng đàm phán với Hoa Kỳ trong suốt chuyến thăm của các quan chức Triều Tiên tới Olympic mùa đông ở Hàn Quốc vào tháng trước.

Hải quân Hàn Quốc và Hoa Kỳ tham gia vào một cuộc tập trận
Hải quân Hàn Quốc và Hoa Kỳ tham gia vào một cuộc tập trận quân sự mùa đông ở Pyeongchang, Hàn Quốc, ngày 19/12/2017. (Ảnh: Reuters)

Nhà Trắng cho biết, bất kỳ cuộc đàm phán nào với Triều Tiên cũng phải dẫn đến việc kết thúc chương trình hạt nhân.

Triều Tiên nhắc lại hôm thứ Bảy rằng họ sẵn sàng nói chuyện với Hoa Kỳ nhưng nói họ sẽ không bao giờ ngồi vào bàn đàm phán trước một điều kiện tiên quyết.

Một phát ngôn viên của bộ ngoại giao Triều Tiên, được trích dẫn bởi KCNA nói rằng: “Chúng tôi sẽ không cầu xin đối thoại hoặc tránh né các biện pháp quân sự mà Hoa Kỳ tuyên bố”.

Theo KCNA: “Liệu hòa bình mà quốc gia chúng tôi và phần còn lại của thế giới mong muốn có được đem đến cho bán đảo Triều Tiên hay không, liệu một tình huống không ai mong muốn có xảy ra trong vòng tròn đối đầu luẩn quẩn hay không, điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của Mỹ”.

Hàn Quốc có kế hoạch gửi một phái viên đặc biệt đến Triều Tiên để đáp lại lời mời của lãnh đạo Kim Jong Un, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nói với Tổng thống Trump trong một cuộc điện đàm vào thứ Năm (1/3).

Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang tháng trước đã làm ấm lên mối quan hệ gần đây giữa hai miền Triều Tiên sau khi căng thẳng gia tăng bởi chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Minh Đức