Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 13/10 lại lên tiếng đe dọa nước này sẽ phóng tên lửa vào vùng lãnh thổ Guam của Mỹ, cảnh báo rằng “các động thái liều lĩnh” của Mỹ sẽ buộc nước này phải hành động, theo kênh CNN.

“Chúng tôi đã cảnh báo nhiều lần rằng chúng tôi sẽ có những biện pháp đáp trả để tự vệ, kể cả việc phóng tên lửa vào vùng biển gần lãnh thổ Guam của Mỹ”, hãng thông tấn KCNA dẫn lời nhà nghiên cứu Kim Kwang Hak của Viện Nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố.

Ông Kim Kwang Hak nói thêm rằng Triều Tiên phải chế ngự Mỹ bằng hỏa lực và phải tiến gần hơn đến việc đưa ra biện pháp đáp trả mạnh nhất đối với hành động quân sự của Mỹ.

Cảnh báo mới nhất này của chính quyền Bình Nhưỡng được đưa ra trước cuộc tập trận hải quân chung của Mỹ và Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào đầu tuần tới với sự tham gia của đội tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Kãng KCNA cho rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm vì “đẩy tình hình trên bán đảo [Triều Tiên] đến điểm bùng nổ.”

Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên dọa bắn tên lửa vào đảo Guam. Hồi tháng 8, Bình Nhưỡng cũng tuyên bố đang xem xét kế hoạch phóng tên lửa vào hòn đảo này sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo Triều Tiên sẽ đối mặt với hỏa lực chưa từng thấy.

Hạo Nhân