Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã yêu cầu hoàn thành dự án du lịch Wonsan trước tháng 4/2019. Điều này cho thấy, Triều Tiên đang cố gắng chuẩn bị cho quá trình mở cửa nền kinh tế đất nước vốn khép kín từ lâu.

Trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều hôm 12/6, Tổng thống Mỹ Trump đã nói với Chủ tịch Kim rằng, Triều Tiên có tiềm năng để xây dựng các khách sạn và khu du lịch biển. Có lẽ vậy nên nhà lãnh đạo này đã nỗ lực thúc đẩy du lịch biển để chuẩn bị cho quá trình mở cửa nền kinh tế Triều Tiên.

Trước đó, ông Kim Jong-un đã bắt đầu quan tâm tới việc phát triển ngành công nghiệp du lịch kể từ khi lên nhậm chức vào năm 2011.

Năm 2014, Triều Tiên đã công bố kế hoạch xây dựng một khu du lịch dọc theo bờ biển nối Wonsan và núi Kumgang. Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masikryong đã được xây vào năm 2013, sân bay Kalma cũng được mở ra để dành riêng cho quân đội và các hoạt động dân sự. Dịch vụ hàng không giữa Wonsan và Bình Nhưỡng bắt đầu hoạt động vào 4/6, theo Straits Times.

Theo một nguồn tin được công bố cho các nhà đầu tư vào năm 2015, Triều Tiên dự kiến đầu tư gần 11 tỷ USD cho dự án du lịch này trước năm 2025 với mục tiêu thu hút 1 triệu du khách nước ngoài.

Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Yong-chol, đã yêu cầu Mỹ “hỗ trợ đầu tư” cho dự án khu du lịch ven biển Wonsan. Đây là “phần thưởng kinh tế”, đổi lấy thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nguồn tin từ báo địa phương cho biết.

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, thúc đẩy du lịch là biện pháp dễ dàng và nhanh chóng nhất để kiếm ngoại tệ trong tình hình Triều Tiên phải chịu các lệnh trừng phạt nặng nề.

Triều Tiên đẩy mạnh phát triển khu du lịch biển Wonsan
Khu du lịch Wonsan đang trong quá trình xây dựng. (Ảnh: Reuters)

“Thông qua du lịch, Triều Tiên có thể kiếm ngoại tệ mà không cần thay đổi chế độ”, Giáo sư tại Đại học Quốc gia Seoul, tác giả cuốn sách “Tiết lộ nền kinh tế Triều Tiên” Kim Byung Yeon cho biết.

Về lý do chọn Wonsan làm nơi phát triển du lịch, Giáo sư Yang Moon Soo tại Đại học nghiên cứu Triều Tiên cho rằng, Kim Jong-un có sự gắn bó đặc biệt với nơi này, đây là nơi ông sinh ra và dành nhiều thời gian ở cùng mẹ.

Ngoài ra, Wonsan có lợi thế cạnh tranh, là điểm đến du lịch có phong cảnh tuyệt vời và bắt đầu được quảng bá nhiều hơn kể từ khi Kim Jong-un nắm quyền.

Trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế Triều Tiên tại Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc, ông Kim Young Hui, nhận định: “Dự án du lịch này chỉ là sự khởi đầu. Tôi cho rằng Triều Tiên sẽ mở cửa nền kinh tế giống như những gì Trung Quốc và Việt Nam đã làm”.

Tuy nhiên, để phát triển như vậy, Triều Tiên phải nhờ đến sự hỗ trợ kinh tế và đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Mỹ. Do đó, nó sẽ khiến nền kinh tế hai nước ngày càng gia tăng sự phụ thuộc lẫn nhau và ngăn chặn Washington sử dụng biện pháp quân sự chống Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc và Wonsan có khoảng cách gần, khách du lịch từ Seoul có thể di chuyển dễ dàng tới đây bằng xe lửa, theo ông Kim Young Hui.

Triều Tiên chắc chắn sẽ tiếp tục đẩy mạnh dự án phát triển khu du lịch Wonsan nhất là với bối cảnh quan hệ 2 miền đang ấm dần lên.

Bạch Dương