Triều Tiên đang bị tình nghi sản xuất “tiền siêu giả” sau khi một tờ tiền mệnh giá 100 USD được phát hiện tại một chi nhánh ở Seoul của ngân hàng KEB Hana hồi tháng 11 là tiền giả.

Giới chức Hàn Quốc đang bị chấn động trước thông tin các chuyên gia thuộc ngân hàng KEB Hana đã phát hiện một tờ tiền mệnh giá 100 USD là giả tại một chi nhánh ở Seoul hồi tháng 11 và thủ phạm bị tình nghi là Triều Tiên.

Tờ tiền được phát hiện làm dấy lên lo ngại không biết đã có bao nhiêu tờ “tiền siêu giả” đã được tung ra thị trường.

Điểm đặc biệt khiến nhà chức trách lo ngại là kỹ thuật in tờ tiền này đã vượt trội so với trước đây. Tờ tiền được phát hiện quá giống với các tờ tiền mà ngân hàng ban hành.

Theo Telegraph, trước đây các tờ “siêu bạc giả” thường ghi thời gian phát hành là năm 2001 hoặc 2003 nhưng những tờ tiền 100 USD giả hiện giờ ghi năm phát hành là 2006. Mực in, quá trình sản xuất và chất liệu của tờ tiền giả cũng thật hơn.

Chia sẻ với tờ Chosun Ilbo, phát ngôn viên ngân hàng Hana Bank, ông Lee Ho-jung cho hay thậm chí, các tờ tiền giả có thể thay đổi màu sắc khi nhìn ở các góc khác nhau, điều này là một cải tiến đáng kinh ngạc khi các tờ tiền thật cũng đang sở hữu đặc điểm này.

“Dường như những người sản xuất các tờ tiền siêu giả này phải có cơ sở và công nghệ tương đương cấp chính phủ. Họ sử dụng loại mực đặc biệt để sản xuất ra các tờ tiền có thể thay đổi màu sắc khi nhìn ở những góc độ khác nhau, loại giấy có hoa văn và kiểu in trên bề mặt cũng giống tiền thật”, ông Lee nói.

trieu tien dang san xuat tien sieu gia nham doi pho cac lenh trung phat
Tờ tiền giả đã đạt đến trình độ sao chép đáng kinh ngạc (Ảnh: AFP)

Việc Hàn Quốc ngay lập tức nghi ngờ Triều Tiên đứng đằng sau và là thủ phạm bắt nguồn từ các cáo buộc chính quyền Bình Nhưỡng tổ chức làm tiền giả để thu ngoại tệ về cho chính phủ.

Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng đang thực sự “khát tiền” do liên tiếp phải hứng chịu lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế liên quan tới tham vọng phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân. Ngay cả Trung Quốc – nước láng giềng thân cận của Triều Tiên cũng đang thi hành các lệnh cấm vận khiến nền kinh tế Triều Tiên càng gặp nhiều khó khăn.

Nguồn tin từ ngân hàng KEB Hana chia sẻ với tờ The Hankyoreh rằng, “để in được những tờ tiền giả ở mức siêu giả, cần một dây chuyền sản xuất hợp tác quy mô lớn trị tới hàng trăm tỷ won. Do đó, các tổ chức tội phạm thông thường không thể làm được”.

trieu tien dang san xuat tien sieu gia nham doi pho cac lenh trung phat
Triều Tiên thường bị cáo buộc sản xuất tiền giả để mua các mặt hàng xa xỉ hoặc thu về ngoại tệ cho chính quyền (Ảnh: Daily Star)

Trước đó, truyền thông Nhật Bản đã từng tiết lộ chính quyền Triều Tiên đang sản xuất tiền giả bao gồm đô la Mỹ và nhân dân tệ, sau đó mang sang Trung Quốc mua hàng xa xỉ để cung cấp cho giới nhà giàu nước này (những người sống trong những căn hộ cao cấp ở khu Pyonghatten, thủ đô Bình Nhưỡng) nhằm duy trì sự ủng hộ của họ với chính quyền.

Tháng 6/2016, Bắc Kinh đã thu giữ một lượng lớn tiền Nhân dân tệ giả trong một vụ mua bán lớn giữa một công ty sản xuất điện tử Trung Quốc với cơ quan tình báo Triều Tiên.

Trong những năm gần đây, Bình Nhưỡng dường như đã thu hẹp quy mô sản xuất tiền giả. Trong quá khứ, Triều Tiên được cho phân phát tiền giả ra nước ngoài thông qua các tổ chức tội phạm và bằng con đường ngoại giao thông qua các đại sứ quán.

Thùy Linh