Khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang gặp các quan chức Triều Tiên ở Bình Nhưỡng hôm thứ Sáu (6/7) để thảo luận về việc giải trừ hạt nhân của bán đảo Triều Tiên, một nhà lập pháp của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đang đóng một tàu ngầm mới có khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

Một thành viên đảng đối lập chính của Hàn Quốc cho biết các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng đang tiếp tục hoạt động, mặc dù cam kết của Kim Jong-un hướng tới việc phi hạt nhân Triều Tiên, hãng Yonhap của Hàn Quốc đưa tin.

Ông Kim Hack-yong nói trong một tuyên bố: “Không có gì thay đổi ở Triều Tiên. Trái ngược với việc chúng tôi đình chỉ các cuộc tập trận chung của quân đội Hàn Quốc-Hoa Kỳ, Triều Tiên đang tiến hành các cuộc tập trân quân sự trên quy mô tương tự những năm trước”, theo Global News.

Nhà lập pháp Kim Hack-yong đã từng là Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hàn Quốc, và gần đây ông đã được thông báo về các hoạt động quân sự của Triều Tiên, theo các hãng tin của Hàn Quốc.

“Quân đội cũng đang tăng cường giáo dục tư tưởng, chẳng hạn như tổ chức các cuộc thảo luận chống Mỹ”, ông Kim Hack-yong nói.

Triều Tiên
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp Phó Chủ tịch Triều Tiên khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân đang được xúc tiến. (Ảnh CSB News)

Hôm thứ Sáu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã tham gia một cuộc họp bàn tròn với Phó Chủ tịch Triều Tiên Kim Yong Chul để bắt đầu các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân. Dự kiến ông Pompeo sẽ có cuộc gặp với chủ tịch Kim Jong-un vào hôm nay, thứ Bảy ngày 7/7.

Minh Đức