Theo tạp chí Nikkei Asian Review (Nhật Bản), Triều Tiên đang ngày càng bị cô lập sau khi những bạn bè ở châu Phi, Đông Nam Á và nhiều khu vực dần “quay lưng” với Bình Nhưỡng.

Cuối tháng 11, Ngoại trưởng Angola Manuel Augusto tuyên bố trục xuất 150 người Triều Tiên làm việc trong một dự án xây dựng ở nước này. Lý do được đưa ra là những người này đã kết thúc hợp đồng lao động trước thời hạn và không còn lý do để ở lại Angola.

Trong nhiều năm trở lại đây, nhiều nước Nam Phi phụ thuộc vào Triều Tiên về nguồn cung vũ khí và đào tạo quân đội. Đây được coi là hoạt động giúp Bình Nhưỡng thu được nguồn ngoại tệ lớn. Tuy nhiên, sau hàng loạt áp lực từ phía các chính quyền phương Tây, đặc biệt Mỹ, chính phủ nhiều nước đang cân nhắc lại mối quan hệ với Triều Tiên.

Kể từ tháng 10, Uganda và Sudan đã âm thầm tạm ngưng một phần hoặc toàn bộ hợp tác quân sự với Triều Tiên. Ai Cập đã hợp tác với Triều Tiên từ những năm 1950, nay cũng đang cắt đứt quan hệ, theo lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sedki Sobhi.

Ngay cả các quốc gia Đông Nam Á, đối tác truyền thống của Triều Tiên cũng đang có động thái rời xa Bình Nhưỡng. Tháng trước, Singapore thông báo cấm tất cả các giao dịch thương mại xuất khẩu hàng hóa sang Triều Tiên hoặc nhập khẩu từ Triều Tiên qua Singapore.

Tàu cập cảng container Tanjong Pagar của Singapore (Ảnh: getty)

Thông báo của cơ quan hải quan Singapore gửi tới các thương nhân và tổ chức kinh doanh nêu rõ: “Singapore sẽ cấm mọi loại hàng hóa giao dịch thương mại đi và đến từ CHDCND Triều Tiên”.

Cũng theo hải quan Singapore, việc ngừng giao dịch thương mại này đã có hiệu lực từ 8/11. Những trường hợp cố tình vi phạm các lệnh cấm mới có thể bị phạt tiền lên tới 200.000 đô la Singapore (147,3 USD), hoặc gấp 4 lần giá trị hàng hóa giao dịch, bị phạt tù lên tới 3 năm hoặc bao gồm cả hai hình thức này.

Singapore hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Triều Tiên.

Thông báo chính thức của hải quan Singapore.

Philippines cũng đã ngừng giao dịch thương mại với Triều Tiên hồi tháng 9 năm nay để thực thi nghị quyết trừng phạt của LHQ. Hiện nay Philippines đang là bạn hàng lớn thứ 5 của Triều Tiên với kim ngạch thương mại song phương từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay vào khoảng 28,8 triệu USD.

Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano nhấn mạnh: “Chúng tôi có thể nói rằng chúng tôi đã chấm dứt quan hệ thương mại với Triều Tiên. Chúng tôi sẽ hoàn toàn tuân thủ nghị quyết của Hội đồng bảo an, bao gồm các biện pháp trừng phạt kinh tế”.

Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano (Ảnh: Reuters)

Ấn Độ cũng ngừng xuất khẩu năng lượng sang Triều Tiên cũng như không còn nhập hải sản và hàng dệt may từ Bình Nhưỡng.

Cuối tháng 10, Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói với quốc hội rằng nước này sẽ cân nhắc lại mối quan hệ ngoại giao, chính trị và kinh tế với Triều Tiên.

Cục Thống kê Malaysia cho biết, Malaysia đã không nhập khẩu bất cứ hàng hóa nào từ Triều Tiên trong tháng 6, tháng 7 năm nay, sau khi nhập khẩu gần 5 triệu USD trong 5 tháng đầu năm.

Các quốc gia Đông Nam Á khác cũng rậm rịch giảm nhập khẩu từ Triều Tiên nhằm tuân thủ nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Kim ngạch nhập khẩu từ Triều Tiên của Thái Lan từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay cũng giảm xuống còn 400.000 USD, so với 1,8 triệu USD cùng kỳ năm ngoái.

Theo Nikkei, 90% kim ngạch thương mại của Triều Tiên đến từ giao thương với Trung Quốc, do đó việc các quốc gia châu Phi và Đông Nam Á ngừng quan hệ cũng không ảnh hưởng nhiều. Nhưng điều này cũng cho thấy rằng Triều Tiên ngày càng bị cộng đồng quốc tế cô lập.

Hành động phóng tên lửa Hwasong 15 của Triều Tiên hôm 29/11 càng đẩy các bạn bè rời xa Bình Nhưỡng

Các quốc gia ở châu Âu, Trung và Nam Mỹ “quay lưng” với Triều Tiên

Ngày 30/11, một ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo Hwasong-15, Đức tuyên bố rút một số nhân viên ngoại giao khỏi Đại sứ quán ở Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi đã giảm nhân viên đại sứ quán ở Triều Tiên và sẽ làm vậy một lần nữa”, AFP dẫn lời Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel nói ngày 30/11 sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson tại Washington.

Theo Ngoại trưởng Gabriel, hai nhân viên đại sứ quán Đức đã rời Triều Tiên, người thứ ba đang chuẩn bị. Đức có thể rút thêm nhân viên ngoại giao nhưng sẽ thực hiện sau tham vấn với các đồng minh châu Âu, trong đó một số nước có phái đoàn ngoại giao tại Triều Tiên.

“Chúng tôi yêu cầu phía Triều Tiên giảm nhân viên tại đại sứ quán của họ. Chúng tôi đang gia tăng áp lực ngoại giao”, ông Gabriel cho biết thêm.

Đại sứ quán Đức tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap).

Các quốc gia bao gồm Tây Ban Nha, Kuwait hay Mexico đều đã trục xuất đại sứ Triều Tiên.

Theo dự đoán của các chuyên gia, lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc áp đặt lên Triều Tiên sẽ bắt đầu có hiệu quả trong mùa đông năm nay. Cấm vận có thể làm giảm tổng sản phẩm quốc nội của Triều Tiên xuống khoảng 7%.

Nhưng cũng có những ý kiến cho rằng cộng đồng quốc tế cần phải chặn nguồn tiền Triều Tiên dùng để phát triển hạt nhân và chế tạo tên lửa. Để làm được điều này cần có sự hợp tác sâu rộng hơn từ Trung Quốc.

“Điều quan trọng là phải phơi bày và ngăn chặn mạng lưới cung cấp tiền cho Triều Tiên”, Katsuhisa Furukawa, cựu chuyên gia giám sát thực thi lệnh trừng phạt ở Triều Tiên, nhận định.

Thùy Linh