Phát biểu sau cuộc hội đàm tại Bắc Kinh ngày 9/11 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, Ngoại trưởng Tillerson tuyên bố thông tin tình báo của Mỹ và Trung Quốc cho thấy các lệnh trừng phạt đã bắt đầu tạo ra sức ép bên trong nền kinh tế của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết có “nhiều dấu hiệu rõ ràng” cho thấy các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên đã bắt đầu tác động đến nền kinh tế của quốc gia này.

Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ xác nhận các lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc (LHQ) đã bắt đầu ảnh hưởng tới nền kinh tế của quốc gia Đông Bắc Á này.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ cho biết Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã trao đổi quan điểm rất kỹ lưỡng về vấn đề Triều Tiên. Ngoài ra, ông cũng cho rằng Trung Quốc đang tuân thủ những nghị quyết của LHQ liên quan đến vấn đề Triều Tiên.

Hội đồng bảo an LHQ áp dụng các lệnh trừng phạt lên nền kinh tế của Triều Tiên. (Ảnh minh họa: Getty)
Hội đồng bảo an LHQ áp dụng các lệnh trừng phạt lên nền kinh tế của Triều Tiên. (Ảnh minh họa: Getty)

Trước đó hồi tháng 8, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Nghị quyết 2371 về trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Một tháng sau toàn bộ 15 nước ủy viên của HĐBA LHQ cũng tiếp tục thông qua các nghị quyết mới tăng cường các lệnh trừng phạt đối với bán đảo này.

Biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất trong nghị quyết này là cấm toàn bộ hàng xuất khẩu dệt may của Triều Tiên – vốn là mặt hàng thuộc ngành công nghiệp mang lại doanh thu gần 1 tỷ USD cho Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, nghị quyết duy trì lệnh cấm vận khí đốt tự nhiên, song chỉ áp đặt mức trần đối với xuất khẩu dầu đã tinh chế sang Triều Tiên ở mức 500.000 thùng trong vòng 3 tháng tính từ ngày 1/10 và ở mức 2 triệu thùng trong 12 tháng tính từ ngày 1/1 năm sau. Ngoài ra, xuất khẩu dầu thô sang Triều Tiên bị giới hạn ở mức hiện nay là 2 triệu thùng/ năm.

An Yên