Triều Tiên đang kiếm được hàng chục triệu USD từ các dự án xây dựng ở các nước châu Phi, trong đó có nhiều nước là các quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc.

Ông Hugh Griffiths, cán bộ điều phối của Nhóm chuyên gia về Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, cơ quan giám sát việc thực thi các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an, cho biết Bình Nhưỡng kiếm được lượng tiền “rất lớn”, lên tới hàng chục triệu USD, từ các dự án xây dựng ở nhiều nước châu Phi.

Công ty quốc doanh Mansudae thuộc quyền quản lý của chính phủ Triều Tiên đang thực hiện hàng loạt hợp đồng xây dựng tại các nước như Namibia, Botswana, Angola, Zimbabwe và Senegal.

“Chỉ riêng công ty Mansudae đã triển khai hàng loạt dự án xây dựng lớn tại 14 nước châu Phi là thành viên của Liên Hợp Quốc. Công ty này xây dựng mọi công trình, từ nhà máy chế tạo vũ khí cho tới dinh tổng thống hay nhà chung cư. Người Triều Tiên có thể kiếm tiền từ xa theo cách như vậy”, ông Griffiths cho biết.

Tại Namibia, Mansudae đã xây dựng dinh tổng thống và tượng đài nhà lập quốc Sam Nujoma trước Bảo tàng Quốc gia ở thủ đô Windhoek. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Namibia Netumbo Nandi-Ndaitwah cho biết: mọi công trình của Triều Tiên tại nước này hiện đã bị đình chỉ và tất cả các công nhân xây dựng Triều Tiên cũng bị yêu cầu rời khỏi Namibia theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

“Tất cả các hoạt động (xây dựng của Triều Tiên) đều đượcLiên Hợp Quốc chấp thuận từ trước khi có các lệnh trừng phạt. Nhưng khi Liên Hợp Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt, chúng tôi đã tuân thủ thực thi và chấm dứt tất cả các hợp đồng với Triều Tiên”, Phó Thủ tướng Nandi-Ndaitwah cho biết thêm.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với các hoạt động xây dựng tượng đài của Mansudae và Tổng công ty Thương mại Phát triển khai thác mỏ Triều Tiên (KOMID) vì đã hợp tác với Mansudae tại Namibia trong năm 2009.

Triều Tiên đang thực hiện hàng loạt các dự án xây dựng ở các quốc gia châu Phi (Ảnh: CNN)
Triều Tiên đang thực hiện hàng loạt các dự án xây dựng ở các quốc gia châu Phi (Ảnh: CNN)

Dù bị bao vây bởi các biện pháp cấm vận kinh tế của Liên Hợp Quốc và nhiều nước phương Tây, nhưng Triều Tiên vẫn liên tục tiến hành thử tên lửa và hạt nhân, điều này đặt ra câu hỏi: Bình Nhưỡng lấy đâu ra nguồn tiền để phục vụ cho các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo tốn kém đến như vậy? Hiện có nhiều những giả thiết đưa ra về Triều Tiên nhưng thực tế đã chứng minh rằng, đưa người lao động ra nước ngoài làm việc đang đem lại nguồn thu lớn cho Bình Nhưỡng.

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố vào năm 2015 cho biết: người lao động Triều Tiên thường làm việc trong các ngành khai thác mỏ, khai thác gỗ, dệt may và xây dựng. Các nhóm nhân quyền cũng tiết lộ rằng bất kỳ khoản tiền nào họ kiếm được đều được gửi thẳng về Bình Nhưỡng.

Theo số liệu của Mỹ, Triều Tiên kiếm được 500 triệu USD mỗi năm bằng cách đưa khoảng 100.000 người đi làm việc ở nước ngoài.

Open North Korea, một tổ chức phi chính phủ ở Seoul, ước tính tổng số tiền Bình Nhưỡng kiếm được từ việc buộc con dân đi lao động nước ngoài gửi tiền về là khoảng 975 triệu USD mỗi năm.

Go Myong-hyun, một nhà nghiên cứu tại Học viện Nghiên cứu Chính sách Asan, cho biết một số nước Trung Đông thích công nhân Triều Tiên vì “họ không chạy trốn”. Theo ước tính, có khoảng 6.000 người Triều Tiên đang làm việc ở vùng Vịnh, trong đó có 2.500 người tại Kuwait, 1.500 người tại Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất và 2.000 người ở Qatar.

Hầu hết người Triều Tiên làm việc ở vùng Vịnh kiếm được khoảng 1.000 USD mỗi tháng. Chính phủ Triều Tiên giữ khoảng một nửa mức lương của họ và 300 USD dành cho các nhà quản lý công ty xây dựng. Điều này khiến cho công nhân chỉ còn 200 USD/ tháng.

T.L