Có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang hoàn thiện khách sạn cao 105 tầng, có biệt danh ‘tận thế’.

Khách sạn Ryugong 105 tầng ở Bình Nhưỡng được xây dựng từ năm 1987 nhưng chưa từng đón một vị khách nào.

Triều Tiên ban đầu dự kiến sẽ hoàn thành khách sạn này trong 2 năm và khánh thành vào năm 1989, để trở thành tòa nhà cao nhất thế giới vào lúc đó.

Có nhiều lời bình luận về hình dáng của tòa nhà này, như giống hình kim tự tháp, hình viên đạn, hình tên lửa,…Nhưng dù hình dáng đặc biệt và kế hoạch tham vọng, nó đã không thể hoàn thành trong suốt 30 năm qua.

Khách sạn hình kim tự tháp (Ảnh: Getty)

Cuộc khủng hoảng kinh tế và nạn đói vào những năm 1990 đã khiến Triều Tiên không có đủ ngân sách để xây dựng khách sạn Ryugyong. Kể từ đó, nó chỉ là một khối bê tông bị bỏ không trong suốt hơn một thập kỉ.

Ryugong có nghĩa là “Bình minh”, nhưng khách sạn này lại mang biệt danh “Tận thế”, vì hàng thập kỷ bị trì hoãn và có dư luận cho rằng cấu trúc tòa nhà không đủ vững chãi, theo Independent.

Khách sạn Ryugyong vẫn đóng cửa. (Ảnh: iStock)

Đến năm 2011, một tập đoàn của Ai Cập đã cấp tiền để Bình Nhưỡng hoàn thiện tòa nhà. Tuy nhiên tốc độ triển khai rất chậm. Dù được ốp kính và trông có vẻ hoàn thiện, nhưng tòa nhà được cho rằng chưa hoàn thiện nội thất.

Bên trong khách sạn năm 2012. (Ảnh: AP)

Gần đây có những dấu hiệu cho thấy khách sạn này sẽ được đưa vào hoạt động. Vào tháng 12/2016, người dân Bình Nhưỡng lần đầu tiên nhìn thấy những ánh đèn trong tòa nhà sau nhiều năm.

Hai lối vào đang được hoàn thiện. (Ảnh: AP)

Nhân dịp kỷ niệm “Ngày chiến thắng” 27/7 vừa qua, những bức tường che chắn cho công trường xây dựng khách sạn Ryugyon đã được dỡ xuống.

Đồng thời tòa nhà xuất hiện hai lối đi mới dẫn vào cửa chính với tấm biển lớn màu đỏ, trên đó tuyên bố Triều Tiên là một cường quốc về tên lửa. Hình ảnh cho thấy nhiều công nhân đang làm việc để hoàn thiện lối đi này.

Sự đối nghịch giữa khách sạn cao tầng và xe buýt cũ ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: ERIC LAFFORGUE / ALAMY STOCK PHOTO)

Chi phí xây dựng khách sạn Ryugong được cho là lên đến gần 600 triệu USD. Giới chức Triều Tiên vẫn chưa tiết lộ về kế hoạch sử dụng tòa nhà này.

Thanh Long

Xem thêm: