Ngày 28/2, các chuyên gia của Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết Triều Tiên đã gửi thiết bị có thể được sử dụng trong sản xuất vũ khí hóa học đến Syria và các chuyên gia Bình Nhưỡng đã tới thăm nước này 3 lần trong năm 2016.

Báo cáo sơ bộ về tài liệu mật của LHQ cho biết Triều Tiên đang hỗ trợ chính phủ Syria phụ trách chương trình sản xuất vũ khí hóa học. Tuy nhiên, phía Syria bác bỏ thông tin này, theo BBC.

Dẫn nguồn tin từ tờ New York Times, các chuyên gia về tên lửa của Bình Nhưỡng đã được nhìn thấy tại các cơ sở chế tạo vũ khí của Syria. Họ đã 3 lần tới đây vào năm 2016, cùng 40 chuyến hàng mang theo các vật liệu chuyên dụng và thiết bị để xây dựng các nhà máy sản xuất vũ khí hóa học.

Những thiết bị, vật dụng được Triều Tiên gửi tới Syria bao gồm gạch chống axit, van chống ăn mòn, nhiệt kế và ngói được sử dụng để xây dựng các cơ sở sản xuất vũ khí hoá học.

Nhiều cuộc điều tra của LHQ đã cáo buộc quân chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad từng sử dụng chất độc thần kinh sarin và gây thương vong lớn cho dân thường. Về phần mình, ông Assad đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc trên.

Triều Tiên
Sức khỏe người dân Syria bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bằng khí Clo (Ảnh: AFP).

Ông Andrew C. Weber, cựu quan chức hàng đầu tại Lầu Năm Góc phụ trách chương trình giải trừ vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học cho biết: “Việc mở rộng kho vũ khí hạt nhân cùng các hệ thống tên lửa là điều cực kỳ nguy hiểm”.

Các chuyên gia nói rằng Triều Tiên từ lâu đã cung cấp công nghệ sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt cho nhiều quốc gia bao gồm Syria để kiếm tiền.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh ông Joseph Yun, nhà ngoại giao hàng đầu phụ trách các vấn đề về Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, dự định nghỉ hưu vào đầu tháng Ba.

Triều Tiên
Ông Joseph Yun, đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách Triều Tiên, từ chức (Ảnh: AFP).

Nhà Ngoại giao gốc Hàn Quốc Joseph Yun đã phụ trách các vấn đề ngoại giao về Triều Tiên của Hoa Kỳ từ dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vào năm 2016. Ông nói rằng: “Quyết định nghỉ hưu vào thời điểm này hoàn toàn là quyết định của cá nhân”.

An Yên