Triều Tiên cho biết họ đang chịu nạn hạn hán tồi tệ nhất trong 37 năm qua, và kêu gọi người dân của mình ‘chiến đấu’ chống lại thiệt hại mùa màng do hạn hán gây ra, theo BBC.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, lượng mưa của cả nước trong 5 tháng đầu năm 2019 là 54,4mm. Đây được coi là mức thấp nhất kể từ năm 1982.

Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên viết rằng, “hiện tại nước là cần thiết hơn bao giờ hết”, và Triều Tiên đang trong một “trận chiến khốc liệt” để ngăn chặn thiệt hại do hạn hán.

“Người dân ngành nông nghiệp phải … chiến đấu để bảo vệ triệt để các cánh đồng nông trại khỏi thiệt hại hạn hán”, tờ Rodong Sinmun viết.Vào tháng 4, Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hợp quốc (WFP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hợp Quốc cho biết trong một báo cáo chung, rằng sản lượng cây trồng của Triều Tiên năm 2018 đạt mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Và ước tính 10 triệu người ứng với 40% dân số Triều Tiên “đang cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp”.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, mỗi ngày trong năm nay, người Triều Tiên chỉ sống sót với 300g thực phẩm.

Năm 2017, Triều Tiên cũng bị hạn hán nghiêm trọng, làm suy giảm sản lượng các loại cây trồng chủ lực như gạo, ngô, khoai tây và đậu tương. Nhiều báo cáo sau đó cho biết đã có nhiều người Triều Tiên phải đối mặt với suy dinh dưỡng và tử vong.

“Triều Tiên rất dễ bị tổn thương trước những thảm họa thiên nhiên, do sự lạc hậu của rất nhiều công nghệ canh tác cùng các vấn đề thực phẩm và y tế công cộng đã có từ trước ở nước này”, Oliver Hotham từ NK News nói với BBC.

Vào những năm 1990, hàng trăm ngàn người Triều Tiên được cho là đã chết do đói. Nạn đói đó đã buộc Triều Tiên lần đầu tiên tìm kiếm sự giúp đỡ từ các cơ quan quốc tế.

Tuy nhiên, ông Oliver Hotham nói: “Vẫn chưa thực sự rõ ràng mọi thứ tồi tệ như thế nào, với mọi thứ liên quan đến Triều Tiên, dữ liệu hầu như không minh bạch”.

Ông Oliver cũng cho hay, nếu dữ liệu là chính xác, thì nghiên cứu của họ cho thấy Triều Tiên sẽ cần nhập khẩu tới 1,5 triệu tấn thực phẩm để bù đắp cho sự thiếu hụt trong sản xuất.

Băng Thanh

Xem thêm:

Từ Khóa: