Tình báo Hoa Kỳ phát hiện Bình Nhưỡng đang cố gắng hoàn thiện một chiếc tàu ngầm lớn loại mới, Sinpo-C. Loại tàu ngầm này có khả năng mang tên lửa đạn đạo.

Tạp chí The Diplomat dẫn nguồn tin của chính phủ Hoa Kỳ cho biết: Tình báo Mỹ đã phát hiện một tàu ngầm diesel điện mới đang được xây dựng tại nhà máy đóng tàu Sinpo của Triều Tiên, ở bờ biển phía đông của Bình Nhưỡng.

Theo ước tính hiện tại của Hoa Kỳ, tàu ngầm mới có lượng giãn nước 2.000 tấn, sống neo dài 11m. Đây có thể là tàu lớn nhất do hải quân Triều Tiên đóng kể từ lớp tàu khu trục Najin. Sinpo-C có thể là thế hệ tiếp theo của tàu ngầm tên lửa đạn đạo Gorae của Triều Tiên.

Triều Tiên được cho là chỉ có một tàu ngầm lớp Gorae, có lượng giãn nước khoảng 1.700 tấn, từng ra tên lửa đạn đạo mang tên KN11/ Pukguksong-1 (SLBM). Tàu ngầm lớp Gorae đã có những cải tiến gần đây. Vào đầu mùa hè, nó đã được trang bị một ống phóng tên lửa mới.

Tàu ngầm lớp Gorae của Triều Tiên. (Ảnh minh họa: The national Interest)
Tàu ngầm lớp Gorae của Triều Tiên. (Ảnh minh họa: The national Interest)

Có những bằng chứng cho thấy, cuối tháng 8/2017, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM), Pukguksong-3. Mặc dù cơ quan tình báo Mỹ chưa xác nhận thông tin trên.

Mùa hè vừa qua, Triều Tiên cũng tiến hành các cuộc thử nghiệm phóng SLBM lặp lại tại điểm kiểm tra ở gần xưởng đóng tàu Sinpo, nơi có lớp Gorae và nơi tàu ngầm Sinpo-C đang được đóng.

Theo các báo cáo của Hoa Kỳ đã được ghi lại sau các ngày 30/5, 18/7, 25/7 và 30/7, không có thử nghiệm mới nào được thực hiện tại Sinpo kể từ sau tháng 7.

Tháng 9/2017, tờ Nhật báo Asahi Shimbun đưa tin: Triều Tiên đã thực hiện một đợt thử chạy bằng nhiên liệu rắn cho tàu ngầm nhưng thất bại và khiến ít nhất 1 người thiệt mạng.

Việc xây dựng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lần thứ hai tại Sinpo cho thấy Triều Tiên đang có kế hoạch đẩy mạnh năng lực hoạt động trên biển đối với nhiều tàu ngầm trong những năm tới.

An Yên