Quan chức tình báo Mỹ cho rằng Triều Tiên vẫn chế tạo nguyên liệu sản xuất vũ khí hạt nhân tại các cơ sở bí mật sau cuộc gặp lịch sử Trump – Kim.

CNBC ngày 30/6 dẫn báo cáo tình báo chưa từng công bố của Mỹ cho biết, trong vài tháng gần đây Triều Tiên đã bí mật đẩy nhanh việc sản xuất nguyên liệu sử dụng cho quá trình chế tạo vũ khí hạt nhân, bất chấp cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo được đưa ra trong cuộc gặp lịch sử Trump – Kim hôm 12/6.

Tình báo Mỹ nhận định lãnh đạo Kim Jong-un đang tìm cách che giấu các cơ sở hạt nhân bí mật để chế tạo vũ khí.

Đánh giá của các cơ quan tình báo Mỹ ngược lại với tuyên bố của Tổng thống Trump tại cuộc họp báo khi kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim Jong-un.

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về báo cáo này. Trước đó, chính quyền Washington và Bình Nhưỡng thống nhất cùng hợp tác tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng chưa có một thỏa thuận cụ thể về lịch trình thực hiện.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng: “Mặc dù Triều Tiên đã ngừng các vụ thử tên lửa, không có bằng chứng cho thấy họ phá hủy hoàn toàn kho vũ khí hay ngừng sản xuất nguyên liệu hạt nhân”.

Trong khi đó, một nhân viên tình báo khẳng định: “Chúng tôi đã tìm hiểu được nhiều điều mà Triều Tiên che giấu từ lâu”.

Hôm 26/6, trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 North công bố ảnh vệ tinh cho thấy, Bình Nhưỡng tiếp tục nâng cấp các cơ sở hạt nhân tại Yongbyon. Theo đó, hệ thống làm mát của lò sản xuất plutoni công suất 5 MWe tại khu vực trên đang được sửa chữa. Tuy nhiên, trang 38 North chưa rõ liệu lò phản ứng này có đang hoạt động hay không.

Triều Tiên đang bí mật tăng tốc chế tạo vũ khí hạt nhân?
Trang web ghi lại hoạt động nâng cấp tại cơ sở hạt nhân ở Yongbyon. (Ảnh: 38 North)

Một tòa nhà phi công nghiệp nhỏ không rõ mục đích được dựng lên tại khu vực thí nghiệm hóa học phóng xạ, nơi các kỹ sư Bình Nhưỡng chiết xuất plutoni từ thanh nhiên liệu đã qua sử dụng.

Khu vực lò phản ứng nước nhẹ thí nghiệm của khu tổ hợp hạt nhân cũng xuất hiện hoạt động xây mới 2 tòa nhà văn phòng kỹ thuật.

Tuy nhiên, một số quan chức khác lại đưa ra quan điểm khác biệt. Họ đánh giá quyết định ngừng thử tên lửa hạt nhân của Kim Jong-un là “ngoài mong đợi” và việc 2 bên ngồi vào bàn đàm phán là dấu hiệu chuyển biến mang tính tích cực.

An Yên