Thông tin từ Washington, hình ảnh vệ tinh từ kênh giám sát hạt nhân Triều Tiên 38 North cho thấy Bắc Hàn đã bắt đầu tháo dỡ các địa điểm thử hạt nhân của họ như lời hứa, theo Korea Herald.

Những hình ảnh ngày 7/5 cung cấp “bằng chứng dứt khoát” rằng việc tháo dỡ các trang thiết bị tại địa điểm thử nghiệm Punggye-ri “đang được thực hiện”.

Triều Tiên cho biết vào tháng trước rằng họ sẽ đóng cửa các điểm thử hạt nhân và ngừng thử nghiệm tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân trước cuộc họp giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump vào tháng 6.

Tuần tới, Triều Tiên có kế hoạch tháo dỡ các cơ sở trước sự quan sát của các nhà báo nước ngoài.

“Một số tòa nhà hỗ trợ hoạt động chính, nằm ngay bên ngoài cổng phía Bắc, Tây và cổng Nam, đã được san bằng, theo những phân tích mới nhất của chúng tôi”, 38 North nói.

Một số đường ray xe khai thác mỏ dẫn từ các đường hầm dường như cũng đã bị dỡ bỏ. Ngoài ra, một số xe 2 bánh được đẩy bằng tay cũng bị tháo rời hoặc phá hủy, một số nhà kho nhỏ, công trình phụ xung quanh cũng được tháo dỡ.

Một số tòa nhà vẫn còn nguyên vẹn, và lối vào các đường hầm dường như vẫn mở trước lễ kỷ niệm lần cuối cùng vào tuần tới, theo Yonhap.

Triệu Hằng