Ngày 15/1, Triều Tiên đồng ý cử đoàn biểu diễn nghệ thuật gồm 140 người tham gia Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018 diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng Hai tới.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc hội đàm cấp chuyên viên diễn ra hôm 15/1 giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Đây là cuộc đàm phán thứ hai kể từ khi 2 bên nối lại liên lạc.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đoàn nghệ thuật gồm 140 thành viên của Triều Tiên, trong đó có ban nhạc Samjiyon gồm 80 người sẽ biểu diễn tại Seoul và Gangneung, Hàn Quốc. Thành phố Gangneung là nơi tổ chức các môn thể thao trên băng trong thời gian diễn ra Thế vận hội.

Cuộc hội đàm liên Triều lần thứ 2 diễn ra hôm 15/1 (Ảnh: Yonhap).
Cuộc hội đàm liên Triều lần thứ 2 diễn ra hôm 15/1 (Ảnh: Yonhap).

Trưởng phái đoàn Hàn Quốc Lee Woo-sung nói rằng “Triều Tiên sẽ biểu diễn các bài hát đồng quê và tác phẩm nghệ thuật phù hợp với bối cảnh thống nhất, đồng thời mang lại hơi hướng quen thuộc với người dân cả hai nước”.

Nếu tuyên bố trên diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên đoàn nghệ thuật Triều Tiên biểu diễn tại Hàn Quốc kể từ năm 2002. Khi đó, Bình Nhưỡng cử 30 ca sĩ, vũ công từ các nhóm nhạc khác nhau tới Seoul tham gia một sự kiện chung.

Hàn Quốc cũng đồng ý đề nghị của Bình Nhưỡng về việc sử dụng một tuyến đường bộ xuyên biên giới tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom) để thuận tiện cho đoàn biểu diễn của Triều Tiên.

Hai bên đồng ý thiết lập đường bộ qua làng biên giới để thuận tiện cho việc di chuyển (Ảnh: Reuters).
Hai bên đồng ý thiết lập đường bộ qua làng biên giới để thuận tiện cho việc di chuyển (Ảnh: Reuters).

Để chuẩn bị cho sự kiện này, Triều Tiên sẽ cử một nhóm tới Hàn Quốc khảo sát trước. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng cam kết đảm bảo an toàn cho tất cả thành viên trong phái đoàn của Triều Tiên trong suốt thời gian diễn ra Olympics.

Hai bên cũng thống nhất tham gia cuộc hội đàm vào ngày 20/1, được tổ chức bởi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) để thảo luận về số vận động viên Triều Tiên có thể dự Thế vận hội 2018.

An Yên