Ủy ban Olympic Quốc tế cho biết Triều Tiên sẽ cử 24 huấn luyện viên và 22 vận động viên tham dự 5 sự kiện tại Thế vận hội Pyeongchang, bao gồm: Khúc côn cầu trên băng, trượt băng nghệ thuật, trượt băng tốc độ ngắn, trượt tuyết xuyên quốc gia và trượt tuyết trên cao nguyên.

Ông Thomas Bach, chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) nói: “Cách đây vài tuần, một thoả thuận như thế dường như là điều không thể. Tinh thần Olympic đã khiến tất cả các bên về lại cùng nhau.”

Phát biểu của ông Bach được đưa ra sau cuộc họp vào thứ Bảy (20/1) tại Lausanne, Thụy Sĩ, với các ủy ban Olympic của hai miền Triều Tiên.

Trong cuộc đua khúc côn cầu dành cho nữ, hai miền Triều Tiên sẽ cùng thành lập một đội khúc côn cầu liên Triều, ông Bach cho biết. Nhóm này sẽ tranh tài dưới một lá cờ thống nhất và dùng Arirang, một bài hát dân ca truyền thống của bán đảo Triều Tiên.

Theo Tạp chí Phố Wall, ông Bach nói: “Tôi chắc chắn đây sẽ là khoảnh khắc đầy cảm động, không chỉ đối với người dân ở bán đảo Triều Tiên mà còn đối với cả thế giới”.

Ông Bach nói rằng IOC đã “đưa ra những quyết định ngoại lệ” để các vận động viên Triều Tiên có thể tham dự Olympics, sẽ được tổ chức tại thị trấn Pyeongchang của Hàn Quốc từ ngày 9 đến ngày 25/2.

Quyết định của IOC được đưa ra sau những nỗ lực của chính quyền Hàn Quốc nhằm lôi kéo sự tham dự của Triều Tiên, với mục tiêu xây dựng cầu nối giữa hai bên và giảm nguy cơ miền Bắc khiêu khích trong thời gian diễn ra Thế vận hội.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhậm chức năm ngoái trên nền tảng tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với Bắc Triều Tiên. Chính quyền của ông đã đề xuất đàm phán với Bình Nhưỡng vào ngày 2/1, ngay sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết Triều Tiên có thể cử một phái đoàn tham dự Thế vận hội.

Tuần trước Seoul đã đồng ý tiếp đón một phái đoàn Triều Tiên bao gồm các vận động viên, nhà báo, các quan chức cấp cao, những người ủng hộ và một dàn nhạc tham dự Olympincs Pyeongchang.

Mai Liên