Ông Tống Đào, đặc phái viên của Trung Quốc đã có cuộc gặp với quan chức cấp cao Choe Ryong Hae của Triều Tiên sau khi tới thủ đô Bình Nhưỡng, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa tin hôm nay (18/11).

Theo KCNA, ông Tống Đào đã thông báo “thông tin chi tiết” về kết quả Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), và nhấn mạnh quan điểm của Trung Quốc về việc phát triển bền vững quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai đảng và hai quốc gia.

Trung Quốc vẫn chưa đưa ra thông tin chi tiết về chuyến thăm của ông Tống. Là người đứng đầu bộ phận đối ngoại của ĐCSTQ, ông Tống đã bắt đầu chuyến thăm Bình Nhưỡng vào hôm qua (17/11) nhưng không rõ ông sẽ ở Triều Tiên bao lâu.

Chuyến đi của ông Tống diễn ra chỉ một tuần sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thăm Bắc Kinh trong chuyến công du châu Á. Một trong những mục tiêu trọng tâm của ông Trump là nhấn mạnh Trung Quốc, đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên, phải hành động để kiềm chế mối đe dọa từ chính quyền Kim Jong Un.

Theo Reuters, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đăng một bài xã luận, nói rằng không nên kỳ vọng quá nhiều vào chuyến đi của ông Tống Đào, và sứ mệnh then chốt của ông Tống là thông báo cho Triều Tiên về Đại hội Đảng gần đây tại Bắc Kinh.

“Ông Tống không phải là một nhà ảo thuật”, tờ Hoàn Cầu bình luận.

“Chìa khóa để nới lỏng tình hình trên bán đảo [Triều Tiên] nằm trong tay Washington và Bình Nhưỡng. Nếu hai bên nhấn mạnh vào logic riêng của mình và từ chối tiến về cùng một hướng, thì dù ông Tống mở ra cơ hội đàm phán, nó cũng có thể đóng lại bất cứ lúc nào.”

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đặc biệt dưới thời lãnh đạo Mao Trạch Đông và Kim Il Sung, tiếp nối đến thời Giang Trạch Dân và Kim Jong Il. Tuy nhiên, mối quan hệ này đã phai nhạt đáng kể sau khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền năm 2011 và Chủ tịch Tập Cận Bình nhậm chức năm 2012.

Gần đây, ông Kim Jong Un và ông Tập Cận Bình đã trao đổi những thông điệp chúc mừng và cảm ơn về Đại hội 19 của ĐCSTQ, nhưng cả hai chưa từng đến thăm nhau kể từ khi lên nắm quyền.

Thanh Hoa