Triều Tiên tuyên bố sẽ tiến hành phá hủy bãi thử hạt nhân của nước này từ 23-25/5, dưới sự giám sát của các chuyên gia và báo chí quốc tế.

Hôm 12/5, hãng KCNA dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giaoTriều Tiên cho biết, nước này sẽ tiến hành phá hủy bãi thử hạt nhân từ 23-25/5 tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, nhằm thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa của mình.

KCNA cũng cho biết, quá trình phá hủy bãi thử hạt nhân bao gồm việc dùng thuốc nổ đánh sập tất cả các đường hầm, đóng cửa lối vào và tháo dỡ tất cả các thiết bị nghiên cứu, đài quan sát và các bốt quân sự trong khu vực.

Triều Tiên công bố thời gian đóng cửa bãi thử hạt nhân
Một cổng đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri. (Ảnh: Digital Globe)

Thông báo nêu rõ: “Viện Vũ khí hạt nhân và các cơ quan liên quan đang tiến hành những biện pháp kỹ thuật nhằm chuẩn bị cho công tác phá hủy bãi thử hạt nhân”.

Tuyên bố được đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều (sẽ tổ chức tại Singapore ngày 12/6). Trước đó, Triều Tiên cũng thể hiện thiện chí qua việc trả tự do cho 3 công dân Mỹ đang bị nước này giam giữ do các cáo buộc hoạt động thù địch, nhân chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng hôm 9/5.

Triều Tiên công bố thời gian đóng cửa bãi thử hạt nhân
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AFP)

Ngày 11/5, ông Pompeo đã tuyên bố, Mỹ sẵn sàng giúp đỡ Triều Tiên phát triển kinh tế và nâng cao mức sống của người dân ngang bằng với Hàn Quốc nếu nước này nhanh chóng từ bỏ “hoàn toàn, vĩnh viễn và có thể kiểm chứng” chương trình vũ khí hạt nhân.

Tháng 4/2018, Triều Tiên đã bày tỏ mong muốn mời các chuyên gia, phóng viên Mỹ và Hàn Quốc tới thanh sát quá trình đóng cửa bãi thử hạt nhân, nhằm đảm bảo toàn bộ quá trình diễn ra một cách minh bạch.

Triều Tiên công bố thời gian đóng cửa bãi thử hạt nhân
Sơ đồ bãi thử hạt nhân Punggye-ri. (Ảnh: Reuters)

Các nhà báo sẽ được hỗ trợ trong suốt quá trình tác nghiệp. Triều Tiên sẽ mở chuyến bay từ Bắc Kinh tới thành phố cảng Wonsan, phía đông nước này. Sau đó, các nhà báo sẽ đi tàu hỏa tới ngọn núi nơi bãi thử hạt nhân tọa lạc.

Đã có 6 vụ thử hạt nhân được tiến hành tại bãi thử Punggye-ri, thuộc địa phận núi Mantap, miền Đông Bắc Triều Tiên.

Tháng 4 năm nay, các nhà khoa học Trung Quốc đã cảnh báo cơ sở hạt nhân của Triều Tiên tại đây có thể đã bị sập, gây nguy cơ rò rỉ vật liệu phóng xạ.

Thu Hương