Truyền thông nhà nước Triều Tiên thông báo một công dân Mỹ bị bắt vì có “hành động thù địch”.

Người Mỹ gốc Hàn Quốc có tên Kim Sang-dok bị bắt tại sân bay Bình Nhưỡng vào ngày 22/4 vì tiến hành “những hành động thù địch nhằm chống phá nhà nước Triều Tiên”, theo hãng tin KCNA của Triều Tiên.

Hãng tin này cho biết, giáo sư Kim Sang Dok “được mời đến Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng để giảng dạy về kế toán. Tuy nhiên, Kim Sang Dok đã nhiều lần tìm cách lật đổ chế độ ở Triều Tiên trước khi bị bắt giữ”.

Theo Yonhap, ông Kim (tên tiếng Anh là Tony Kim) bị bắt hôm 22/4, khi ông chuẩn bị rời nước này. Kim là cựu giáo sư tại Đại học Khoa học và Kỹ thuật Yanbian, Trung Quốc. Ông Kim 58 tuổi và từng tham gia nhiều chương trình viện trợ, cứu trợ cho Triều Tiên.

Theo VOA, ông Kim thường đến thăm các trại trẻ mồ côi ở Triều Tiên, để cung cấp thực phẩm cho trẻ em ở đó. Ông cũng là giám đốc khu vực về vận chuyển viện trợ nước ngoài đến các vùng xa xôi của Triều Tiên, như các vùng bị lũ lụt. Ông đã thực hiện công việc này trong 10 năm qua. Theo Yonhap cho biết, Kim là người trầm lặng, có niềm tin chân thành, và ông cũng không thể tiến hành bất cứ hoạt động chống Triều Tiên nào.

Đại sứ quán Thụy Điển tại Bình Nhưỡng cũng nói họ biết một người Mỹ bị bắt giữ gần đây nhưng không cung cấp thêm thông tin. Do Mỹ và Triều Tiên khôn thiết lập quan hệ ngoại giao nên các vấn đề lãnh sự của 2 nước được thực hiện thông qua Đại sứ quán Thụy Điển.

Kim là công dân Mỹ thứ ba đang bị giữ tại Triều Tiên. Năm ngoái, Otto Warmbier, một cựu sinh viên Đại học Virginia 21 tuổi đã bị kết án 15 năm tù lao động khổ sai sau khi cố lấy trộm một biển hiệu tuyên truyền ở Triều Tiên. Trước đó, Kim Dong Chul, một người sinh tại Hàn Quốc nhưng được cho là công dân Mỹ, cũng bị kết án 10 năm tù vì tội gián điệp.

Thanh Long

Xem thêm: