Triều Tiên có thể đã “lên dây cót” để tiến hành thêm một vụ thử tên lửa vào cuối tuần này hoặc tuần sau, bất chấp động thái tích cực giữa hai miền liên Triều.

Một nguồn tin cho hay Triều Tiên “dường như đang trong giai đoạn đầu của chu trình phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)”. Các hoạt động chuẩn bị của Bình Nhưỡng đã bị phát hiện tại cùng một vị trí phóng thử tên lửa đạn đạo hồi tháng 11/2017.

Thông tin được đưa ra khi 2 miền Triều Tiên có những chuyển biến tích cực, nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố sẽ nối lại đường dây liên lạc giữa 2 miền bị đóng hồi tháng 2/2016, để có thể tiến hành các cuộc đàm phán theo đề xuất từ phía Hàn Quốc.

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi chính quyền ông Moon Jae-in đề nghị các cuộc hội đàm liên Triều để bàn về việc đoàn vận động viên Triều Tiên tới Hàn Quốc tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 vào tháng tới, đồng thời cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Triều Tiên có thể tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo
Hàn Quốc đề xuất thời điểm đối thoại cấp cao liên Triều (Ảnh: EPA).

Ngày 2/1, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đưa ra thông báo Seoul đã đề xuất tổ chức một cuộc đối thoại cấp cao với Bình Nhưỡng vào ngày 9/1 tới tại làng đình chiến Panmunjom.

Cũng trong ngày 2/1, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bày tỏ lạc quan rằng những căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang bắt đầu “lắng dịu”, đồng thời khẳng định đề xuất đối thoại quân sự của nước này với Triều Tiên hồi tháng 7 năm ngoái vẫn còn hiệu lực.

Tuy nhiên, ông Ri Son-gwon chỉ cho biết Triều Tiên sẽ nối lại các kênh liên lạc, không nói rõ liệu quốc gia này có chấp nhận lời đề nghị tổ chức cuộc hội đàm vào 9/1 tới của Seoul hay không.

Triều Tiên có thể tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo
Ông Kim Jong-un tuyển bố nối lại kênh liên lạc giữa 2 miền Triều Tiên (Ảnh: AFP).

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị hai bên tổ chức các cuộc đối thoại quân sự, cũng như thu xếp tổ chức đoàn tụ cho các gia đình hai miền Triều Tiên bị ly tán trong chiến tranh. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chưa trả lời về đề xuất này.

Phát biểu với báo giới cùng ngày 2/1, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nêu rõ chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên không thay đổi. Washington vẫn sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa đối với Bình Nhưỡng để đảm bảo tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết Mỹ đã nhận được thông tin rằng Triều Tiên có thể đang chuẩn bị tiến hành thêm vụ thử tên lửa.

An Yên