Tuần này đánh dấu 2 ngày quan trọng đối với Triều Tiên: Ngày thành lập đảng Lao động (10/10), và ngày thử hạt nhân đầu tiên. Nhiều nhà phân tích cảnh báo rằng Bình Nhưỡng có thể sử dụng những ngày trọng đại này, đặc biệt là ngày thành lập đảng, nhằm kích động Hoa Kỳ hoặc phóng một tên lửa mới, Fox News đưa tin.

Ông Yong Suk Lee, Phó trợ lý của Trung tâm Sứ mệnh Triều Tiên của CIA, cho biết tại một cuộc hội nghị vào tuần trước: “Những gì ông Kim Jong Un đang làm là có mục đích rõ ràng, và tôi nghĩ mục đich đó chưa đạt. Nên tôi đã nói với nhân viên của mình rằng ngày 10/10 là ngày sáng lập đảng Lao động Triều Tiên. Đó là thứ Ba ở Triều Tiên, nhưng là thứ Hai và là kỳ nghỉ Ngày Columbus ở Mỹ. Vì vậy, tôi bảo họ không được rời điện thoại của mình”.

Theo chuyên gia về Triều Tiên, Giáo sư Sung-Yoon Lee tại Trường Fletcher, Đại học Tufts, những lần khiêu khích trong quá khứ của Triều Tiên đều trùng hợp với những ngày quan trọng đối với họ.

Triều Tiên cho biết họ đã “thành công hoàn hảo” với vụ thử bom hydro vào ngày 3/9, trùng kỳ nghỉ Ngày Lao động ở Hoa Kỳ. Nước này cũng cho biết nó đã thử nghiệm quả bom hạt nhân đầu tiên vào ngày 9/10/2006, ngay trước ngày thành lập đảng Lao động”, Giáo sư Lee nói.

Những vụ thử hạt nhân khác lần lượt trùng với lễ Memorial Day ở Mỹ vào năm 2009, các ngày lễ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc vào năm 2013, ngày sinh nhật của Kim Jong Un vào năm 2016 và ngày quốc khánh nước này vào năm 2016.

Triều Tiên cũng đã thử tên lửa đạn đạo liên lục địa thành công đầu tiên vào ngày 4/7/2017 (quốc khánh Mỹ).

“Tôi có cảm giác rằng họ đã sẵn sàng [khiêu khích] và họ đang chờ đợi thời điểm để có những tác động tiêu cực nhất”, Giáo sư Lee nói với Fox News. “Họ thích chà xát và làm hỏng các ngày nghỉ của các nước khác”.

Trước đó, một thành viên của Hạ viện Nga nói với các phương tiện truyền thông địa phương rằng Triều Tiên đang chuẩn bị thử tên lửa tầm xa mà Bình Nhưỡng tin rằng có tầm bắn tới bờ biển phía tây nước Mỹ.

Nếu hôm nay Bình Nhưỡng im tiếng, vẫn còn 2 dịp quan trọng sắp tới, đó là Đại hội Đảng lần thứ 19 của Trung Quốc sẽ họp vào cuối tháng này, và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ​​sẽ thăm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vào tháng 11 tới đây.

Triều Thiên