Triều Tiên có thể gây ra tình trạng hỗn loạn ở New Zealand, Australia hoặc Hoa Kỳ mà không cần phóng một quả tên lửa nào, Nzherald cho biết.

Để làm điều này, họ chỉ cần mở một cuộc tấn công không gian mạng nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng như lưới điện, theo Tiến sĩ Greg Austin, Giáo sư tại Trung tâm An ninh mạng Úc của Đại học New South Wales ở Canberra.

Tiến sĩ Austin nói khả năng Bình Nhưỡng đóng cửa các đường dây điện tại các thành phố lớn thông qua sức mạnh không gian vẫn còn rất thấp, nhưng việc bảo vệ các cơ sở hạ tầng khỏi các cuộc tấn công như vậy là điều mà các chính phủ cần chuẩn bị.

Tiến sĩ Austin nhấn mạnh Triều Tiên hiện vẫn chưa đủ công nghệ để khởi động một cuộc chiến tranh không gian mạng lâu dài nhắm tới các cơ sở hạ tầng quan trọng.

“Nếu Triều Tiên quyết định khởi động một cuộc tấn công chống lại Australia, họ có thể tắt điện lưới điện Sydney trong vài ngày. Điều này vẫn rất khó xảy ra, nhưng chính phủ cũng phải lên kế hoạch bảo vệ cơ sở hạ tầng chính”, Tiến sĩ Austin nói.

Những bình luận của ông được đưa ra trong một bài xã luận trên tờ New York Times, mô tả các cuộc tấn công như là “vũ khí hoàn hảo cho một quốc gia độc tài nhỏ bé, nghèo khó và cô lập”.

Trong khi thế giới đang quan tâm đến chương trình tên lửa của Triều Tiên, bài xã luận nhấn mạnh rằng nếu Kim Jon Un thực sự sử dụng sức mạnh quân sự này, nó sẽ là sự kết thúc của nước ông. Thay vào đó, ông Kim có thể nhắm mục tiêu kẻ thù của mình trong không gian ảo và tấn công thường xuyên mà không sợ trả thù.

“Trái lại, vũ khí ảo ​​giúp họ tấn công trong tình trạng lén lút, khó xác định thủ phạm, trong khi có thể nhắm tới nhiều mục tiêu”, bài báo viết. “Sự kiểm soát toàn diện của ông Kim đối với đất nước đã giúp ông chọn được những bộ não trẻ nhất để đào tạo như những hacker, chi phí tương đối thấp, và việc trả đũa Bình Nhưỡng cho đến nay đã chứng mình là rất khó khăn”.

Bài báo lưu ý rằng Triều Tiên đã sử dụng sức mạnh này để cướp ngân hàng và thậm chí tấn công, bao gồm cuộc tấn công ransomware WannaCry gần đây.

Các cuộc tấn công như vậy có thể được thực hiện với chi phí thấp và không có khả năng bị trừng phạt, vì chúng xuất phát từ các máy đặt ở bên ngoài biên giới của Triều Tiên.

Điều may mắn, theo Tiến sĩ Austin, là Triều Tiên không có công nghệ để mở một cuộc chiến tranh mạng kéo dài.

Đơn vị 180

Còn trong trường hợp Triều Tiên khởi động một cuộc tấn công như vậy, rất có thể nó xuất phát từ đơn vị bí mật gọi là 180.

Đơn vị này là một phần của Tổng cục Trinh thám (RGB) và cơ quan tình báo chính ở nước ngoài, nơi bị cáo buộc đã tiến hành vụ tấn công WannaCry gây ảnh hưởng tới 300.000 máy tính tại 150 quốc gia vào tháng 5 năm nay.

Phát biểu sau khi tham gia hội thảo Cyber ​​War Vortex tại Canberra, Tiến sĩ Austin cho biết Đơn vị 180 chỉ là một con số được gán cho đơn vị không gian mạng của cơ quan gián điệp Triều Tiên.

Ông nói rằng Bình Nhưỡng biết rằng họ không đủ khả năng tiến hành một cuộc chiến trực tiếp với phương Tây, nhưng họ có thể tấn công qua một loạt cuộc chiến tranh nhỏ hơn.

Theo ông Austin,  Triều Tiên hiện có khoảng 6.000 “chiến binh mạng” ở trong nước và một số đơn vị khác được gọi là Đơn vị số 110 và 1232. Thậm chí Bình Nhưỡng  cũng có một số nhân viên tích cực ở miền Bắc Trung Quốc.

Triều Thiên