Nghiên cứu từ Credit Suisse cho thấy Triều Tiên có thể trở thành nền kinh tế 100 tỷ USD trong vòng 10 năm. Điều này sẽ chỉ có thể xảy ra nếu họ loại bỏ hạt nhân, cải cách chính sách và mở cửa cho đầu tư nước ngoài. 

Các chuyên gia trong ngành ước tính nước này cũng có thể đang ngồi trên 6 nghìn tỷ USD tài nguyên thiên nhiên – cao gấp 190 lần GDP của nước này năm 2016, theo Business Insider.

Các cuộc đàm phán gần đây giữa Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thắp lên một tia hy vọng cho triển vọng kinh tế của đất nước bí ẩn này.

Các thị trường đầu tư hiện đang theo dõi xem liệu nhà lãnh đạo Triều Tiên có đi theo cam kết phi hạt nhân của mình hay không. Bước tiếp theo sẽ là cải cách chính sách, mở nền kinh tế của Triều Tiên cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhà phân tích Credit Suisse Trang Thuy Le ước tính Triều Tiên có thể trở thành nền kinh tế 100 tỷ USD trong vòng 10 năm nếu họ có một con đường hướng tới hiện đại hóa.

Ngay cả khi điều đó xảy ra, nền kinh tế 100 tỷ đô la vẫn chỉ chiếm 0,1% GDP toàn cầu ngày nay.

Bà Trang cũng trích dẫn một thực tế thú vị khác về Triều Tiên: một số chuyên gia trong ngành cho rằng nước này có thể đang ngồi trên một lượng lớn tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác.

“Công ty khai thác mỏ quốc doanh của Hàn Quốc, Korea Resources ước tính trữ lượng khoáng sản của Triều Tiên như than đá, quặng sắt, kẽm, chì, đồng và khoáng sản hiếm – có thể trị giá vượt quá 6 nghìn tỷ USD”, bà Trang nói.

Con số này cao gấp 190 lần GDP năm 2016 của Triều Tiên, khoảng 32 tỷ đô la.

Bà Trang nói: “Khai thác mỏ đã đóng góp 13% GDP năm 2016, nhưng sản lượng đã bị hạn chế vì thiếu người mua do sự trừng phạt kinh tế gần đây cũng như thiếu đầu tư vào thiết bị và tài nguyên khai thác”.

Để đánh giá dự đoán tăng trưởng của Triều Tiên sẽ như thế nào nếu họ mở cửa nền kinh tế, bà Trang so sánh Triều Tiên với ba nước khác đã trải qua một quá trình cải cách tương tự.

“Chúng tôi lấy kinh nghiệm của Hàn Quốc vào những năm 1970, Trung Quốc vào đầu những năm 1990 và Việt Nam vào cuối những năm 1990 là hướng dẫn về tiềm năng tăng trưởng của Triều Tiên”, bà nói.

Dựa trên kinh nghiệm của những quốc gia đó, bà Trang cho biết Triều Tiên có thể tạo ra tăng trưởng GDP thực tế từ 7-8% mỗi năm theo các điều kiện tiền tệ địa phương.

Với tốc độ đó, nền kinh tế sẽ tăng lên khoảng 100 tỷ USD, điều này sẽ cho phép thu nhập bình quân đầu người tăng từ 1.258 USD lên khoảng 4.000 USD.

Mặc dù có một số dấu hiệu tích cực, bà Trang nói thêm rằng một cuộc thống nhất nhanh chóng với Hàn Quốc vẫn là một viễn cảnh không chắc chắn.

Bà trích dẫn ảnh hưởng của Trung Quốc, dường như muốn Triều Tiên giữ nguyên trạng thái là một vùng đệm để tránh có một biên giới đất liền với Hàn Quốc.

Ngoài ra, bà cho biết chính phủ Hàn Quốc dường như đánh giá cao sự thống nhất nhanh chóng sẽ tạo ra gánh nặng tài chính và gây ra sự gián đoạn đáng kể trong thị trường lao động của Hàn Quốc.

Minh Đức