Nỗ lực sản xuất thuốc trừ sâu sinh học và phân bón của Bình Nhưỡng có thể là vỏ bọc để che đậy cho một chương trình vũ khí sinh học.

Đó là cảnh báo trong Báo cáo về chương trình vũ khí sinh học của Triều Tiên của Trung tâm Belfer về Các vấn đề Quốc tế và Khoa học tại trường Kenedy thuộc Đại học Havard, được Epoch Times đưa tin.

Trong khi Triều Tiên nhiều lần đe dọa sẽ dùng sức mạnh hạt nhân để xóa sạch Nhật Bản và Mỹ, họ lại phủ nhận không tiến hành bất kỳ chương trình vũ khí sinh học nào. Nhưng sự phủ nhận này không được giới quân sự và tình báo nước ngoài thừa nhận.

Nhận thấy chính quyền của ông Kim Jong Un có thể có một chương trình vũ khí sinh học, các tác giả báo cáo đã thúc giục Hàn Quốc và các nước đồng minh cần chuẩn bị cho khả năng Triều Tiên có thể sử dụng vi khuẩn bệnh than, bệnh đậu mùa hoặc các tác nhân sinh học khác, trong giai đoạn đầu của bất kỳ xung đột vũ trang nào.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc và các báo cáo tình báo đã chỉ ra 13 tác nhân sinh học mà chính quyền Triều Tiên có thể sở hữu, từ chứng ngộ độc và dịch tả đến bệnh dịch hạch.

Các tác giả lưu ý rằng mối đe dọa của vũ khí sinh học thường bị bỏ qua trong lúc mối đe dọa của chương trình hạt nhân của Triều Tiên ngày càng gia tăng. Nhưng khi người anh cùng cha khác mẹ của ông Kim Jong Un bị ám sát với tác nhân thần kinh VX vào tháng 2/2017, nó đã làm tăng thêm mối quan tâm đối với các chương trình của các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác của Triều Tiên.

“Nếu được sử dụng trên quy mô lớn, những vũ khí này có thể gây ra không chỉ cái chết của hàng chục ngàn người, mà còn khiến cho xã hội bị hoảng loạn và tê liệt”, báo cáo cảnh báo.

Các tác giả cảnh báo rằng Triều Tiên có thể thả các tác nhân sinh học từ các máy bay không người lái, thường xuyên đưa vào Hàn Quốc. Một số vũ khí sinh học cũng có thể được vận chuyển bằng máy bay hoặc được thả vào nguồn cung cấp nước.

“Theo lý thuyết, các đặc vụ chìm Triều Tiên được cải trang thành nhân viên khử trùng và tẩy rửa, có thể phát tán các tác nhân vũ khí sinh học bằng những máy xịt thuốc đeo trên lưng”, báo cáo cho biết.

Các tác giả cho rằng sẽ rất khó để đánh giá khả năng vũ khí sinh học của Triều Tiên vì các chương trình vũ khí như vậy không để lộ ra ngoài những dấu hiệu dễ nhận biết, không giống như việc thử bom hạt nhân dưới lòng đất, gây ra tiếng nổ và rung chấn rất mạnh như động đất.

“Trong khi các chương trình hạt nhân có thể được quan sát bởi số lượng các vụ thử hạt nhân và sự thành công của các cuộc thử nghiệm tên lửa, thì việc vũ khí hóa và nuôi cấy vi khuẩn là không thể nhìn thấy được đằng sau những cánh cửa đóng kín”, báo cáo viết.

Theo các tác giả, cũng sẽ rất khó khăn khi xác định xem liệu các cơ sở của Triều Tiên đang được sử dụng cho mục đích nông nghiệp có mục đích kép, để sản xuất hoặc chế tạo vũ khí sinh học, hay không? Trong khi đó, ông Kim Jong Un đã nhấn mạnh cải cách nông nghiệp là “tiền tuyến của chủ nghĩa xã hội”, bao gồm cả những nỗ lực tăng cường sản xuất thuốc trừ sâu sinh học.

Báo cáo lưu ý về sự tin tưởng của một số nhà phân tích, rằng chính quyền bị cô lập của Triều Tiên đang mở rộng chương trình vũ khí sinh học của mình.

Các bức ảnh do tờ báo nhà nước Triều Tiên Rodong Sinmun công bố vào tháng 3/2017 đã gây ra những nghi ngờ về một khu liên hợp sản xuất phân bón đồ sộ, do quân đội quản lý, thuộc Viện Công nghệ Sinh học Bình Nhưỡng.  Theo tuyên bố của chính quyền Triều Tiên, khu phức hợp này có thể sản xuất hàng ngàn tấn phân bón hữu cơ, nhưng những bức ảnh được đăng tải trong phần nội dung tuyên truyền lại bộc lộ rằng nó có các thiết bị có khả năng sản xuất ra các loại vi khuẩn bệnh than, với quy mô quân sự.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Viện Công nghệ Sinh học Bình Nhưỡng năm 2015. (Ảnh: Yonhap).

Các tác giả cảnh báo rằng những thông tin ít ỏi về khả năng vũ khí sinh học của Triều Tiên có thể làm cho người ta ảo tưởng rằng mối đe doạ này là nhỏ, do đó nó có thể làm xói mòn sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công có thể xảy ra.

Báo cáo viết: “Tuy nhiên, việc chuẩn bị chống lại vũ khí sinh học là rất cần thiết và cấp bách vì đó cũng là biện pháp phòng ngừa các dịch bệnh xuất hiện tự nhiên đang ngày càng đe dọa thế kỷ 21″.

Báo cáo đề xuất các cơ quan y tế và quân đội cần hợp tác để nhanh chóng chuẩn bị ứng phó với một cuộc tấn công vũ khí sinh học tiềm tàng, trong đó các nhóm quân đội và tình báo sẽ làm việc chặt chẽ với nhóm y tế cộng đồng, để phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công như vậy. Cần có một chiến lược ‘truyền thông khủng hoảng’ được điều phối tốt, và sự hợp tác từ công chúng có hiểu biết.

Chiến lược truyền thông khủng hoảng là một chiến lược xử lý khủng hoảng trong đó truyền thông đóng một vai trò quan trọng, ngay khi xảy ra khủng hoảng.

Cuối cùng, các tác giả cũng kêu gọi sự giám sắt chặt chẽ hơn đối với chương trình vũ khí sinh học của Triều Tiên.

Phạm Duy – Tổng hợp từ Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh