Những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy, Triều Tiên đã ngừng hoạt động tháo dỡ tại một bãi thử động cơ tên lửa từ đầu tháng 8/2018.

Reuters dẫn thông báo của trang chuyên nghiên cứu Triều Tiên 38 North cho biết, những hình ảnh vệ tinh chụp bãi thử động cơ tên lửa và phóng vệ tinh Sohae hôm 16/8 cho thấy “không có hoạt động tháo dỡ đáng kể nào” tại đây từ hôm 3/8.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tháng trước nói rằng, việc Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ cơ sở Sohae theo cam kết giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp tại Singapore hôm 12/6.

Báo cáo của 38 North ghi nhận những tiến triển đáng kể trong quá trình tháo dỡ tại bãi thử Sohae từ tháng 7 tới đầu tháng 8/2018. Tuy nhiên, báo cáo cũng khẳng định, “các bộ phận đã được tháo dỡ vẫn nằm trên mặt đất”.

Hình ảnh vệ tinh được công bố trong bối cảnh có nhiều nghi ngại về thiện chí thực hiện cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Hôm 20/8, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thông báo chưa ghi nhận dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên đã ngừng hoạt động phát triển hạt nhân.

Cùng ngày, Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn rằng, ông tin tưởng Triều Tiên đã có những bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo. Ông Trump cũng cho biết “nhiều khả năng” sẽ gặp lại ông Kim Jong-un trong tương lai.

Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, Bình Nhưỡng vẫn chưa thực hiện những bước đi cần thiết để phi hạt nhân hóa. Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cảnh báo Washington “không muốn chờ đợi quá lâu” trước khi Bình Nhưỡng có những hành động cụ thể.

Thu Hương