Chính phủ Triều Tiên đặt tên cho tỉnh Chagang là “Vùng cách mạng đặc biệt Songun” và đã lập kế hoạch chỉ định tỉnh này là một vùng chiến lược cho quân đội. Khu vực này là miền núi và có địa hình lý tưởng để che giấu vũ khí hạt nhân của nước này, theo Daily NK.

Bắc Hàn đã công bố rộng rãi ý định đóng cửa chương trình hạt nhân của mình theo yêu cầu của cộng đồng quốc tế. Mục đích này đã được minh họa bằng một sự kiện được lên lịch vào ngày 23/5 để đóng cửa khu vực thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri tại Kilju, tỉnh North Hamgyong, trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra vào tháng 6. Tuy nhiên, đã có các báo cáo cho rằng chính quyền Triều Tiên đang nỗ lực che giấu vũ khí hạt nhân và các tài liệu bí mật liên quan khác.

Một nguồn tin cao cấp ở Bình Nhưỡng nói với Daily NK vào ngày 18/5: “Việc chỉ định tỉnh Chagang là khu vực Cách mạng đặc biệt Songun đã được thảo luận trong một bài giảng cho các thành viên của Bộ An ninh Nhà nước Triều Tiên hồi tháng trước”.

Nguồn tin cho biết rằng “giảng viên nói rằng làm cho tỉnh Chagang trở thành vị trí chiến lược cho quân đội khi đối mặt với chiến tranh hiện đại là di sản của Kim Il Sung và Kim Jong Il […] Ông nhấn mạnh rằng dự án phải tiến lên mà không có bất kỳ vấn đề nào bởi vì Kim Jong Un đã làm điều đó để tôn trọng di sản của cha và ông nội”.

Kim Jong-un đi thị sát Tên lửa Pukguksong-25. (Ảnh: Newsis)

Tỉnh Chagang có hơn 98% diện tích được bao phủ bởi các ngọn núi. Điều này làm cho nơi đây không phù hợp với các ngành công nghiệp truyền thống, nhưng Triều Tiên đã phát triển các ngành công nghiệp liên quan đến quân sự trong tỉnh vì lý do chiến lược.

Tỉnh này nằm trên biên giới với Trung Quốc, và có những đường hầm ngầm mà các quan chức cấp cao của Triều Tiên, gồm cả Kim Jong Un, có thể trốn thoát qua biên giới. Ngoài ra khu vực này còn có thể được dùng để chứa tài liệu lưu trữ về các chế độ của Kim Il Sung, Kim Jong Il và Kim Jong Un trong các hầm ngầm trong khu vực.

Một đường hầm được xây dựng theo lệnh của Kim Jong-un bị phía Hàn Quốc phát hiện vào năm 1978 (Ảnh: Daily Mail).

Một nguồn tin ở tỉnh Chagang cho biết: “Các vũ khí hạt nhân có thể được giấu ở bất cứ đâu, nhưng chính quyền Triều Tiên đã chọn, có vẻ như là một nơi thậm chí cả các vệ tinh cũng sẽ gặp khó khăn trong việc định vị chúng.

“Cất giấu vũ khí hạt nhân và nguyên liệu ở đó cũng có nghĩa là các nhà chức trách có kế hoạch lưu trữ chúng trong một cơ sở rất kín đáo và bí mật”.

Một đường hầm bí mật của Triều Tiên bị Hàn Quốc niêm phong. (Ảnh: Daily Mail)

Chính quyền Triều Tiên đã tạo ra các kế hoạch lưu trữ kín đáo, theo nguồn tin. Chính phủ đang tập trung vào một kế hoạch tăng cường nền tảng ý thức hệ của cư dân trong khu vực này nhằm ngăn chặn nguy cơ rò rỉ bí mật ra thế giới bên ngoài. Các nhà chức trách dường như cũng đang ngăn chặn việc di chuyển tự do trong tỉnh khi khu vực này được củng cố an ninh.

“Chính quyền Triều Tiên đã ra lệnh rằng một hệ thống tổ chức tương tự như ở Bình Nhưỡng phải được thực hiện ở tỉnh Chagang, và cần tăng cường nền tảng ý thức hệ của cư dân địa phương để họ đáp ứng các tiêu chuẩn của những người sống trong một khu vực đặc biệt”, nguồn tin ở tỉnh Chagang cho biết thêm.

Ông cũng dự đoán rằng một số cư dân sẽ bị trục xuất ra khỏi một số khu vực nhất định của tỉnh, nói rằng: “Yêu cầu đã được đưa xuống rằng bất cứ ai đã trải qua hơn một năm lao động nặng nhọc phải bị trục xuất khỏi các thị trấn lớn trong tỉnh đến vùng nông thôn”.

Nguồn tin ở Bình Nhưỡng cho biết: “Phòng đăng ký thường trú của cảnh sát tỉnh sẽ tổ chức điều tra hàng năm để xác nhận rằng mỗi cư dân sống tại nơi họ đăng ký. Tỉnh Chagang sẽ trở nên tương tự như Bình Nhưỡng, nơi những người bình thường không thể vào được dễ dàng”.

“Chính quyền Triều Tiên đã tạo ra một kế hoạch mới để xây dựng các trạm kiểm soát để kiểm tra người dân, xe hơi và vật tư nhập vào và ra khỏi tỉnh. Ví dụ, có một trạm kiểm soát được xây dựng trên con đường chạy giữa Huichon, tỉnh Chagang và Hyangsan, tỉnh Bắc Pyongan, sẽ nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của Bộ An ninh Quốc gia”.

Minh Đức