Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 27/11 dẫn lời một quan chức ngoại giao cấp cao cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẵn sàng cho phép các thanh sát viên quốc tế tới cơ sở hạt nhân tại Yongbyon. 

“Theo tôi được biết, Chủ tịch Kim đã nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng 9 rằng nếu phía Mỹ có những bước đi phù hợp, ông ấy sẽ không chỉ sẵn sàng đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon mà còn cho phép tiến hành thanh sát”, vị quan chức phát biểu.

Theo vị quan chức này, ông Moon Jae-in đã gửi thông điệp trên tới Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York diễn ra sau đó.

Ông Kim Jong-un từng bày tỏ sẵn sàng đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon nếu Washington có những biện pháp tương ứng, nhưng chưa từng đề cập tới việc cho phép thanh sát viên quốc tế tới giám sát quá trình này.

Theo Reuters, ngày 27/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý cho phép thanh sát cơ sở hạt nhân trong cuộc gặp Ngoại trưởng Mike Pompeo tại Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, bà Nauert không đề cập rõ cơ sở hạt nhân ở đây có phải Yongbyon hay không.

Mỹ luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

(Tổng hợp)