Quan chức Mỹ ngày 17/7 cho biết, Bình Nhưỡng có thể sẽ trao trả 55 hài cốt binh lính Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) vào tuần sau.

Hãng tin Stars and Stripes cho biết, Triều Tiên đã cho phép Mỹ đưa những bộ hài cốt này về nước ngay tuần tới. Tuy nhiên, thời gian và số lượng có thể thay đổi do Washington và Bình Nhưỡng vẫn đang thảo luận chi tiết quá trình trao trả.

Thông tin trên là kết quả của các cuộc đàm phán cấp chuyên viên diễn ra ngày 16/7 giữa Mỹ và Hàn Quốc tại làng đình chiến Panmunjom (Bàn Môn Điếm). Các nguồn tin khẳng định, phía Triều Tiên đã không đưa ra bất kỳ yêu cầu nào để trao đổi.

Nếu Triều Tiên tiến hành bàn giao 55 bộ hài cốt, đây sẽ là lần trao trả hài cốt đầu tiên kể từ năm 2007 sau khi nỗ lực tìm kiếm bị chấm dứt do căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Quan chức giấu tên cho biết, Mỹ dự kiến đưa các quan tài rỗng tới Khu phi quân sự bằng xe tải và chuyển cho Triều Tiên. Họ sẽ đặt các bộ hài cốt vào đó và bàn giao cho Mỹ.

Phái đoàn Mỹ có thể nhận tối đa 55 bộ hài cốt vào ngày 27/7, sau đó đưa chúng tới căn cứ không quân Osan tại Hàn Quốc hoặc đảo Hawaii để giám định.

Triều Tiên có thể bàn giao 55 hài cốt binh sĩ Mỹ tử trận trong chiến tranh
(Ảnh: Stars and Stripes)

Ngày 27/7 năm nay cũng đánh dấu dịp kỷ niệm lần thứ 65 ngày ký kết Hiệp định đình chiến chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Tuy nhiên, trên thực tế, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh do cuộc chiến không kết thúc bằng một hiệp ước hòa bình.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Trump ngày 17/7 nói rằng, Mỹ sẽ không vội vã buộc Triều Tiên phải đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa. “Chúng tôi không đặt ra giới hạn về thời gian và giới hạn về tốc độ. Chúng tôi vừa mới thực thi tiến trình”, ông cho biết.

Triều Tiên có thể bàn giao 55 hài cốt binh sĩ Mỹ tử trận trong chiến tranh
Tổng thống Trump nói Mỹ không vội vã buộc Triều Tiên phải đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Trump đưa ra phát biểu trên một tháng sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó Bình Nhưỡng cam kết nỗ lực để “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên để đổi lấy sự bảo đảm an ninh từ Washington.

An Yên